Cách chăm sóc chó mẹ sau khi đẻ

0

Chó mẹ sau khi đẻ con cũng bị mệt và mất sức. Vậy làm thế nào để chăm sóc cho chúng nhanh hồi phục?

Đừng vội vứt nhau thai

Thông thường sau khi sinh, một số chó mẹ có thể tự ăn nhau thai. Việc này không ảnh hưởng gì đến sức khỏe. Tuy nhiên không nên cho chúng ăn hết mà chỉ cho ăn một phần nhỏ thôi nếu không chó mẹ sẽ bị đầy bụng khó tiêu sau sinh.

Chế độ dinh dưỡng

Vì chó mẹ cần phải cho đàn con bú nên chúng cần được ăn loại thức ăn chất lượng dành cho chó con với hàm lượng cao protein và can-xi để có thể tiết đủ sữa cho con bú. Bạn nên cho chó mẹ ăn thức ăn dành cho chó con cho đến khi lũ chó con cai sữa.

Thông thường lượng thức ăn của chó mẹ sau sinh sẽ gấp 4 lần bình thường. Bạn đừng sợ cho chó ăn quá nhiều, vì việc sản xuất sữa cho chó con đòi hỏi nhiều calo.

Không nên bổ sung quá nhiều can xi vào thức ăn của chó mẹ

Bạn đừng bổ sung thêm can-xi vào chế độ ăn của chó mẹ mà không tham khảo trước ý kiến của bác sĩ thú y. Việc nạp quá nhiều can-xi có thể khiến chó mẹ mắc bệnh sốt sữa.

Bệnh sốt sữa có nguyên nhân là do mức can-xi trong máu hạ xuống đáng kể và thường xảy ra vào 2-3 tuần sau khi bắt đầu cho chó con bú. Các cơ bắp của chó mẹ bắt đầu căng cứng và có thể run rẩy. Tình trạng này có thể dẫn đến co giật vì mức can-xi trong máu hạ xuống quá thấp.

Kiểm tra tuyến vú của chó mẹ hàng ngày

Bệnh viêm vú (mastitis) có thể xảy ra và tiến triển nặng rất nhanh. Nếu bạn phát phát hiện thấy tuyến vú chó mẹ chuyển màu rất đỏ (hoặc tím), cứng, nóng hoặc đau thì nghĩa là đã có vấn đề. Trong một số trường hợp, bệnh viêm vú có thể gây tử vong cho chó mẹ trong thời kỳ cho con bú.

Nếu nghi ngờ chó mẹ bị bệnh viêm vú hãy đưa ngay đến cơ sở thú y để được cứu trợ kịp thời.

Kiểm tra dịch âm đạo của chó mẹ

Hiện tượng chó mẹ tiết dịch âm đạo trong vài tuần đầu (đến khoảng 8 tuần) sau khi sinh là điều bình thường. Dịch tiết có thể có màu nâu đỏ và chảy thành dây, đôi khi có mùi hôi nhẹ.

Nếu thấy dịch tiết có màu vàng, xanh, xám, hoặc có mùi hôi, bạn cần đưa chó đến bác sĩ thú y. Có thể chó mẹ bị nhiễm trùng trong tử cung.

Mặc dù bản năng của chó có thể tự chăm sóc và bảo vệ được bản thân sau sinh, tuy nhiên để chó mẹ nhanh hồi phục nhất bạn nên quan tâm tới chế độ dinh dưỡng và sức khỏe của chúng.


Đánh giá bài viết
Chia sẻ:

Leave A Reply