Cách kiểm tra sức khỏe cho thỏ như thế nào?

0

Thỏ là một loài vật tương đối khó nuôi. Để biết được tình hình sức khỏe của thỏ, bà con cần biết cách kiểm tra sức khỏe của chúng để có biện pháp xử lý kịp thời khi thỏ bị bệnh.

Bài viết dưới đây trường Đại học Thú Y xin hướng dẫn bà con một số cách kiểm tra sức khỏe cho thỏ.

Cách kiểm tra sức khỏe cho thỏ như thế nào?

Cách kiểm tra sức khỏe cho thỏ như thế nào?

Đo thân nhiệt của thỏ như thế nào?

Bạn hãy giữ thỏ ở tư thế nằm sấp trên bàn, hai tay nắm da vùng gáy và mông, người đo nhiệt độ một tay cầm đuôi, tay còn lại cầm nhiệt kế loại nhỏ thấm ướt đầu thủy ngân tiếp đến đặt vào lỗ hậu môn xoay nhẹ vào trực tràng sâu 2cm và khoảng 1 phút sau là có thể đọc được kết quả.

Cách pha thuốc cho thỏ uống như thế nào?

Để tránh lãng phí thuốc thì người chăn nuôi không nên pha thuốc vào thức ăn đại trà hoặc nước uống vì có thể thỏ không ăn uống hết bị thừa làm giảm tác dụng của thuốc.

Các bác sĩ thú y khuyên bà con nên cho thỏ uống nước trực tiếp bằng ống bơm hoặc ống hút nhỏ, đặt sâu vào miệng qua mép thỏ rồi sau đó bơm từ từ vào miệng, thỏ sẽ nuốt dần.Với những thỏ con theo mẹ, khi bắt bà con nhấc thỏ lên chờ khi thỏ kêu há mồm ra thì nhỏ thuốc vào miệng, nếu nó không kêu thì nhỏ giọt dưới môi rồi nó sẽ uống được, không nên cho trực tiếp ốm bơm vào miệng dễ làm xây sát niêm mạc miệng.

benh-tieu-chay-o-tho

Cách kiểm tra sức khỏe cho thỏ.

Đếm nhịp thở cho thỏ như thế nào?

Để thỏ yên tĩnh, tư thế tự nhiên ở trong lồng chuồng, sau đó tiến hành quan sát và đếm nhịp dao động thành bụng trong 10 giây rồi nhân với 6

Cách tiêm cho thỏ như thế nào?

Thông thường chỉ tiêm bắp ở mặt trong đùi. Một người bắt thỏ, người khác tiêm, cầm chân thỏ sao cho ngón tay trỏ đặt vào đầu gối chân đó, tay thuận cầm bơm tiêm đặt kim tiêm vào điểm đặt của ngon tay cái giữ chân thỏ, chỗ đó có cơ bắp dày, không có mạch máu lớn.

Đếm nhịp đập tim mạch cho thỏ.

Hơi khó xác định và ít có ý nghĩa trong việc chuẩn đoán bệnh lý vì thỏ khi sợ hãi tim đập nhanh hơn nhiều. Có thể xác định được nhịp tim bằng cách để thỏ nằm yên tĩnh, dùng ống nghe đặt tại điểm 1/3 từ dưới lên của xương sườn thứ 2-4 từ bên trai hoặc cũng có thể bắt mạch động mạch đùi ở phía trong bẹn.

Sát trùng tiêu độc cho thỏ.

Ngoài công việc vệ sinh hàng ngày ra, cần định kỳ sát trùng lồng chuồng, máng ăn uống, ổ đẻ.

Mỗi tuần sát trùng máng ăn, máng uống 2 lần

Hai tuần sát trùng lồng chuồng, lưới cỏ 1 lần

Sau khi bỏ ổ đẻ ra phải dọn sạch, rửa xong phơi khô

Mỗi quý phải quét dọng mặt bằng, rắc vôi bột hoặc phun thuốc sát trùng, thuốc diệt ruồi muỗi.

Dùng lửa bằng đèn khò hoặc bằng dẻ tẩm dầu thiêu

Nước vôi 10% để phun, ngâm sát trùng dụng cụ chuồng nuôi.

Nguồn: Sưu tầm.

 

 


Đánh giá bài viết
Chia sẻ:

Leave A Reply