Cách nhận biết cún yêu của nhà bạn đang mang thai

0

Nhiều người phải đợi tới khi kích cỡ bụng của thú cưng của mình tăng lên rõ rệt mới biết chúng đang mang thai. Vậy làm thế nào để có thể phát hiện ra cún yêu mang thai ngay từ những ngày đầu thai kì để có thể chăm sóc chúng tốt hơn.

Thay đổi bên ngoài

Khi cún yêu của bạn mang thai thì một trong những biểu hiện đầu tiên đó là núm vú hồng hào thấy rõ và căng phồng hơn bình thường. Dấu hiệu này sẽ rõ rệt khoảng 2 đến 3 tuần sau khi thụ thai.

Về hình dáng của 1 cô chó mang thai, sẽ không thay đổi nhiều cho đến giai đoạn nửa sau của thai kỳ. Giữa khoảng 4 đến 5 tuần, phần eo của chó cái sẽ phình to hơn trong khi bụng luôn trong tình trạng tròn đầy.

Trong giai đoạn thứ ba cuối thai kỳ (khoảng tuần thứ 6 đến 9), bụng của cún yêu nhà bạn sẽ trở nên tròn trịa và phình to hơn. Tuyến vú sẽ trở lên to và căng phồng hơn bởi vì chúng đang trong tư thế sẵn sàng tiết sữa sau khi sinh.

Trong giai đoạn thứ ba cuối thai nghén, bạn có thể sẽ thấy hông của chó chuyển động nhẹ. Đừng lo! Sự chuyển động đó là do các chú cún con ngọ nguậy trong bụng mẹ chúng. Nếu bạn áp lòng bạn tay lên bụng nơi phát ra cựa quậy, bạn có thể cảm nhận được điều đó.

Thay đổi về hành vi

Trong thời gian mang thai, chó có thể có các triệu chứng mệt mỏi, thân hình mập mạp có thể làm chúng khó di chuyển đồng thời muốn ngủ nhiều hơn.

Gần đến ngày cuối của thai kỳ, tử cung sẽ to hơn và chiếm nhiều diện tích hơn. Thức ăn khối lớn sẽ không phải là món yêu thích của chó nữa. Lúc này nó sẽ có khuynh hướng thích ăn qua loa, từng chút một

Đặc biệt nếu đến gần ngày đẻ, cún thường bắt đầu tìm ổ, tha chăn, quần áo cũ xếp vào 1 chỗ. Đây là hàng động chuẩn bị chào đón những chú cún con sắp chào đời.

Chuẩn đoán chuyên nghiệp từ bác sĩ thú y

Nếu bạn vẫn còn đang băn khoăn không biết cún yêu của mình có phải đang mang bầu hay không thì hãy mang chúng tới bác sĩ thú y. Bằng nhiều phương pháp chuyên nghiệp họ có thể xác định chính xác tình trạng của chú chó.

Bác sĩ sẽ kiểm tra tổng quát và đặc biệt tập trung vào vùng bụng của chó. Khi bắt mạch (bằng cách áp tay vào vùng bụng cún), bác sĩ có thể cảm nhận được vùng tử cung và xác được hình dáng của chó con bên trong. Nhưng đó không phải là điều dễ dàng vì bác sĩ cũng có thể nhầm lẫn giữa cún con và phân trong phần ruột già và ngược lại.

Ngoài ra các bác sĩ còn kiểu tra nhịp đập của tim. Bắt đầu từ tuần thứ 6 trở đi, bác sĩ thú y có thể nghe được nhịp đập của bào thai.

Kiểm tra máu hoặc siêu âm là các chính xác nhất xác định xem chú cún của bạn có thật sự là đang mang thai hay không. Nếu bạn nhận được kết quả dương tính ở mọi thời điểm, kể cả trước ngày thứ 28, thì khả năng cún yêu nhà bạn có thai là rất cao.


Đánh giá bài viết
Chia sẻ:

Leave A Reply