Có nên cho cún cưng ăn kẹo – đồ ngọt hay không?

0

Con người thường thích ăn đồ ngọt như kem hoặc kẹo, thế nhưng có nên cho chó ăn đồ ngọt không? Dù đây là thành phần cần thiết để tạo nên khẩu phần ăn của chúng đó là đường, thế nhưng sử dụng quá nhiều sẽ gây hại đến sức khỏe của chó, cũng tương tự như người.

Cún cần đường trong một số trường hợp cụ thể. Chúng cần carbohydrates (đây được xem là chất xúc tác giúp chuyển hóa đường hoặc gluco trong cơ thể) giúp cún tồn tại và hoạt động. Thế nhưng Bác sỹ Thú y – Đại học Thú y Hà Nội khuyến cáo bạn không nên cho chúng kẹo khi chúng thật sự không cần thêm lượng đường này. Bởi lượng đường trong cơ thể quá cao sẽ khiến một số cơ quan bị nhiễm bệnh. Dưới đây là những nguyên nhân:

1. Đau bụng

Nếu như bạn muốn tránh khỏi việc phải dọn những bãi nôn hoặc chó bị tiêu chảy, thì bạn cần nên tuyệt đối tránh cho chó ăn đồ ngọt. Ở trong một số trường hợp, thì đồ ngọt sẽ dẫn đến triệu chứng đau bụng. Bởi tất cả động vật đều dựa vào các vi khuẩn và vi sinh vật trong đường ruột để giúp tiẹu hóa thức ăn. Nên ăn quá nhiều đường khiến vật nuôi đau bụng và các vi sinh vật trong thức ăn sẽ gây ra tiêu chảy – thậm chí đôi khi có máu và nôn mửa.

2. Độ độc hại

Hầu hết sôcôla và đường nhân tạo – là loại được sử dụng trong những loại kẹo không đường – cũng đều là những chất độc hại cho chó. Bởi trong sôcôla có chứa theobromine, là một chất được xem là có độc với thú cưng. Cún không thể tiêu hóa hoàn toàn chất theobromine như con người. Chất theobromine trong y tế được sử dụng để giúp lợi tiểu, giúp giãn mạch máu, và kích thích nhịp tim và giúp cơ bắp thư giãn. Khi chó không thể tiêu hóa được theobromine, dẫn tới có rất nhiều triệu chứng xảy ra như nôn mửa, khát nước, tiêu chảy, đau đớn, loạn nhịp tim, tiểu nhiều, co giật…

3. Sâu răng

Có một nhược điểm khác của việc ăn quá nhiều đường là vấn đề sâu răng. Các vi khuẩn trong miệng thường sản sinh ra axit, khi axit tăng sẽ gây ảnh hưởng đến men răng, dẫn tới sâu răng. Thế nhưng bạn không thể tránh khỏi lượng đường có trong thực phẩm cho đến khi bạn cho chúng ăn quá nhiều thức ăn. Cách tốt nhất bạn có thể làm cho cún ăn loại thức ăn có lượng carbohydrates thấp và chải răng cho cún. Cún cần được kiểm tra răng ít nhất mỗi năm một lần.

4. Quá cân

Vấn đề về tim mạch – xương khớp, hay trạng thái mệt mỏi và khó thở là những biểu hiện của tình trạng cân nặng quá lớn gây áp lực lên lồng ngực của cún. Thực tế, nếu như vật nuôi rơi vào trường hợp này, thì chất lượng cuộc sống của chúng sẽ giảm dần (do năng lượng hoạt động ít, và không còn cảm thấy hứng thú trong việc vui chơi…) nếu như chúng bị béo phì. Vấn đề béo phì là vấn đề đáng buồn ở vật nuôi khi ngày càng tăng lên và điều đó sẽ dẫn đến những tình trạng tồi tệ cho cún.

5. Biến đổi trao đổi chất

Cún ăn đồ ngọt là nguyên nhân gia tăng sự điều tiết isulin, đây là một chất mà cơ thể cần để lưu trữ và sử dụng đường. Chất Isulin tác động nhiều đến hormone trong cơ thể, chúng làm biến đổi cơ, hệ miễn dịch, chất béo, và năng lượng. Chính sự thay đổi này dẫn đến suy yếu, tình trạng ít hoạt động và béo phì ở vật nuôi. Khiến chúng có thể mắc phải các bệnh liên quan đến hormone như nhiễm trùng và béo phì.

6. Tiểu đường

Nếu cún ăn đồ ngọt nhiều và tiếp tục tăng cân, thì rất có thể chúng sẽ phát triển bệnh thành tiểu đường. Bởi tuyến tụy của chó sẽ không thể sản sinh được insulin hoặc rất ít không đáng kể, trong khi insulin là loại hormone giúp điều tiết lượng đường trong máu. Khi lượng đường quá nhiều dẫn đến quá nhiều insulin sản sinh, điều này dẫn đến hiện tượng không phản ứng với insulin và cuối cùng là có nhiều đường trong máu.

Trung cấp Thú y Hà Nội


Đánh giá bài viết
Chia sẻ:

Leave A Reply