Làm thế nào để đảm bảo chế độ ăn đủ dinh dưỡng và vệ sinh khi nuôi dê

0

Để dê phát triển khỏe mạnh thì vấn đề cần được đặc biệt quan tâm và đầu tư chính là thức ăn và vệ sinh.

Cho dê ăn đúng cách

Một chế độ dinh dưỡng hợp lý cho dê bao gồm các loại cỏ khô, và thức ăn tinh hỗn hợp như yến mạch, cám, hạt lúa mạch, v.v. Để ngăn ngừa sự ẩm mốc và phá hoại của côn trùng, tất cả thức ăn cho dê cần được bảo quản ở nơi khô thoáng. Nếu bạn chọn cách này, việc dùng dụng cụ không thấm nước để chứa thức ăn sẽ là phương án tối ưu giúp giữ cho thức ăn luôn ở nơi cao ráo và sạch sẽ. Trong khi đó, để thức ăn trên sàn có thể gây ra những căn bệnh nguy hiểm.

Cung cấp khoáng chất cho dê

Bạn nên đặt đặt máng nước cố định và cung cấp khoáng chất cho dê dưới dạng đá liếm có thành phần Selenium. Nếu khu vực bạn sống thiếu hụt chất Selenium (tức là nồng độ Selenium trong đất thấp sẽ dẫn đến việc thiếu hụt chất này trong cỏ khô), thì việc tiêm “Bose” mỗi năm một lần là cách tốt nhất để bổ sung khoáng chất cho những chú dê của bạn. Selenium và Vitamin E có trong mỗi mũi tiêm đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong cấu tạo cơ, xương và sức khỏe sinh sản.

Đối với dê cái đang mang thai, việc tiêm khoáng chất (thường khoảng một tháng trước khi sinh) là điều thật sự cần thiết, bởi vì khoáng chất có chức năng hỗ trợ thai nhi hình thành tim, phát triển cơ cũng như phòng tránh các biến chứng sinh nở.

Tránh các thức ăn có hại cho dê

Không cho dê ăn các loại cây cảnh, đặc biệt là các loại cây thuộc họ đỗ quyên. Bởi khi ăn phải những loại thức ăn như vậy, dê có thể mắc phải chứng rối loạn trao đổi chất như nôn mửa, tiêu chảy và thậm chí có thể bị chết nếu không được cứu chữa kịp thời. Hãy chú ý tới những người hàng xóm “thân thiện” của bạn, vì vô tình, họ có thể cho dê ăn phải những loại thực vật thuộc họ đỗ quyên. Bạn không thể lường trước được điều gì!

Vệ sinh cho dê

Vệ sinh hoàn chỉnh cho dê bao gồm tắm rửa đan xen với chải lông.

Nếu xung quanh bạn có trẻ con, hãy để chúng chải lông cho dê vì chắc chắn chúng rất yêu thích công việc này. Tuy nhiên, cần để mắt đến những hành động của bọn trẻ.

Tẩy giun và tiêm phòng vắc xin cần thiết

Tẩy giun sán cho dê có thể sử dụng 1 trong các thuốc sau: PIPERAZIN, liều 200-300mg/ 1 kg P cho uống

hoặc MEBENVET, liều 80-100mg/1 kg P cho uống

hoặc LEVAMIZOL, liều 1ml/10 kg P tiêm bắp

hoặc TETRAMIZOL, liều 15 mg/1 kg P cho uống

hoặc EVERMECTIN tiêm bắp theo hướng dẫn trên nhãn thuốc.

+ Cho uống chất điện giải GLUCO-C 5 ngày liền

+ Dùng thuốc CATOSAL 10% tiêm bắp 1 lần/ ngày/5 ngày liền

+ Bổ sung MEN TIÊU HÓA SỐNG và VITAMIN ADE + VITAMIN BCOMPLEX, khoáng chất PREMIX vào thức ăn cho ăn 1 tháng liền.

Ngoài ra bạn cần tiêm vắc xin “CDT” chứa chất phòng bệnh uốn ván cho dê mỗi năm 1 lần. Tiêm chủng cho dê con mũi đầu tiên lúc 6-8 tuần tuổi, và tiêm chủng tăng cường 4 tuần sau mũi đầu tiên. Sau đó cứ mỗi năm tái chủng lại cho dê một lần.


Đánh giá bài viết
Chia sẻ:

Leave A Reply