Nguyên nhân và cách chữa trị khi chó bị co giật

0

Nắm được nguyên nhân và cách chữa trị khi chó bị co giật là điều cần thiết để bảo vệ sức khỏe cũng như an toàn tính mạng cho thú cưng nhà bạn.

Chó bị co giật là căn bệnh bộc phát nhanh chóng, nếu không được chữa trị kịp thời, đúng cách, có thể gây nguy hiểm lớn đến tính mạng thú cưng. Dưới đây là một số nguyên nhân và cách chữa trị khi chó bị co giật mà bạn cần ghi nhớ:

Chó bị co giật vì lạnh

cho-bi-co-giat

Khi nhiệt độ xuống thấp, cơ bắp của chó dễ bị ảnh hưởng, tính kích thích dễ dàng tăng cao, dẫn tới tình trạng co giật. Bên cạnh đó, việc không làm ấm cơ thể trước khi vận động trong môi trường nhiệt độ thấp cũng rất dễ bị co giật. Trường hợp này, hãy nhớ giữ thú cưng của bạn trong nhà khi nhiệt độ ngoài trời quá thấp, mặc thêm quần áo cho thú cưng và cho chúng vận động nhẹ nhàng, làm nóng người từ từ nhé!

Do bị mất quá nhiều các chất điện giải

Trong quá trình vận động,nhất là những khi vận động quá mạnh, chó sẽ bắt đầu bị đổ mồ hôi, mất nhiều chất điện giải dẫn tới kích thích cơ bắp và gây co giật.

Chó bị co giật do căng cơ

Chỉ số co cơ cao liên tục, trong khi thời gian thả lỏng quá ngắn, cũng là nguyên nhân khiến chó bị co giật. Hạn chế vận động quá nhiều và khuyến khích thú cưng thả lỏng cơ thể sẽ giúp kiểm soát tình trạng này.

Chó bị co giật do mệt mỏi

Có nhiều trường hợp chó mắc bệnh béo phì nên chủ nhân thúc đẩy chúng vận động nhiều, dẫn tới cơ thể mệt mỏi, axit lactic tích tụ trong cơ bắp, dẫn tới tình trạng co giật.

cho-bi-co-giat

Chó co giật do cơ bắp bị tổn thương

Khi bạn dụng quá nhiều lực để dắt chó, có thể gây nên những tổn thương bên ngoài cơ bắp và dẫn tới co giật. Do đó, khi dắt chó cần phải nhẹ nhàng, đồng thời giữ nhiệt đủ ấm cho cơ thể chó và tránh việc massage, xoa bóp, ấn huyệt.

Bị co giật do các vấn đề về thần kinh

Những căn bệnh liên quan tới thần kinh như bệnh động kinh ở chó lớn, sài sốt xẩy ra ở chó nhỏ, hoặc khi bị nhiễm độc, sốt hậu sản, đều có thể khiến cho bị co giật.

Chó bị co giật do thiếu canxi

Canxi là chất đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển hệ xương của chó. Thiếu thụt canxi cũng là một trong những nguyên nhân gây nên hiện tượng chuột rút, co giật ở chó. Để khắc phục tình trạng này, tất nhiên, việc quan trọng nhất bạn cần làm chính bổ sung thực phẩm giàu canxi cho cún yêu./.


Đánh giá bài viết
Chia sẻ:

Leave A Reply