Những bệnh thường gặp ở mèo cưng

0

Mèo là thú cưng của nhiều gia đình, song đây cũng là loại dễ mắc bệnh, thậm chí có cả những bệnh nguy hiểm có khả năng lây lan sang con người.

Dưới đây là một số bệnh bệnh thường gặp ở mèo cưng:

Bệnh dại (Rabies)

Bệnh dại không chỉ xảy ra ở chó như nhiều người vẫn lầm tưởng, mà thực tế cả mèo cũng là đối tượng của virus gây bệnh dại. Khi nhiễm bệnh, hệ thần kinh trung ương của mèo bị ảnh hưởng, dẫn tới sốt và các hành vi, biểu hiện khác thường. Bạn có thể nhận biết mèo bị dại thông qua các dấu hiệu hay ngáp, chảu dãi, dãn đồng tử mắt, ăn ít đi và có xu hướng hành vi hung hăng. Ở giai đoạn cuối, mèo sẽ bị tê liệt, suy hô hấp và tử vong.

benh-thuong-gap-o-meo

Đây là một bệnh rất nguy hiểm, không có khả năng điều trị. Khi mèo đã nhiễm bệnh, bạn không được tự ý điều trị cho mèo vì mọi biện pháp đều vô dụng, hơn nữa còn đặt bản thân vào hoàn cảnh nguy hiểm. Bởi nếu không may bị mèo cắn, cào, virus bệnh dại sẽ truyền sang người bạn và một khi đã phát bệnh thì vô phương cứu chữa.

Nhiễm trùng đường hô hấp

Nhiễm trùng đường hô hấp cũng là một bệnh nguy hiểm thường thấy ở mèo. Biểu hiện thường thấy là đỏ mắt, mũi, sốt, kèm theo tình trạng chán ăn.

Bệnh Feline Panleukopenia (FP)

Bệnh Feline Panleukopenia (FP) là bệnh sốt ho ở mèo. Khi mắc bệnh này, lượng tế bào máu trắng ở mèo sẽ giảm mạnh, gây suy yếu hệ miễn dịch và khiến con vật bị mắc thêm nhiều bệnh khác. Triệu chứng phổ biến của bệnh FP gồm có tiêu chảy, kém ăn, nôn mửa, trường hợp thể nặng có thể lây lan sang người. Khi phát hiện mèo bị bệnh FP, cần nhanh chóng cách ly, tránh tiếp xúc để hạn chế nguy cơ lây bệnh.

Bệnh FIV

FIV (tên đầy đủ là Feline Imunodeficiency virus) là bệnh suy giảm miễn dịch, virus gây bệnh có thể truyền từ con vật mắc bệnh sang mèo khỏe mạnh. Biểu hiện thường thấy là viêm nhiễm tại miệng, gây nên tình trạng kém ăn, viêm nhiễm mãn tính và các bệnh đường hô hấp.

benh-thuong-gap-o-meo

Bệnh FIP

FIP (tên đây đủ là Feline Imfectious Peritonitis) là căn bệnh nguy hiểm do virus gây ra, còn gọi là chứng viêm phúc mạc ở mèo. Mèo bị bệnh này thường bị sốt, nôn mửa, tiêu chảy, kém ăn, lờ đờ…

Bệnh Chlamydia

Đây là bệnh khá phổ biến ở mèo, do vi khuẩn gây viêm nhiễm mắt gây nên. Mèo mắc bệnh này thường có triệu chứng biếng ăn, ho, hắt hơi, chảy nước mũi, nước mắt, viêm phổi, thở gấp, sốt và dễ bị mù.

Bệnh FeLV

FeLV (Feline Leukemia Virus) là bệnh nguy hiểm do virus gây nên, ảnh hưởng tới hệ thống miễn dịch của mèo và có nhiều biến chứng nguy hiểm, điển hình là bệnh ung thư.

Hầu hết các bệnh truyền nhiễm ở mèo đều có thể phòng tránh được bằng cách tiêm phòng. Khi phát hiện mèo có dấu hiệu bất thường, cần cách ly chúng và đưa tới gặp bác sĩ thú ý, tuyệt đối không tự ý điều trị để đảm bảo an toàn cho bản thân và cả con vật./.


Đánh giá bài viết
Chia sẻ:

Leave A Reply