Kỹ thuật chăn nuôi thỏ con cơ bản bà con cần biết

0

Thỏ con mới sinh có sức đề kháng yếu nên khi nuôi bà con cần biết được những kỹ thuật chăn nuôi cơ bản. Trường Đại học Thú y xin đưa ra một số hướng dẫn về kỹ thuật chăn nuôi thỏ cơ bản dưới đây.

Một con thỏ mẹ nên nuôi bao nhiêu thỏ con 1 lứa?

Bình thường 1 con thỏ mẹ có thể đẻ được từ 3-10 con. Có những con thỏ mẹ rất khéo nhưng cũng có con rất vụng, dù nuôi con ít nhưng thỏ con cũng lớn không đều. Số lượng thỏ con mà 1 thỏ mẹ nuôi tầm 5-6 con là tốt nhất, nếu thỏ đẻ nhiều quá thì nên dồn bớt sang đàn khác.

luu-y-khi-chan-nuoi-tho-2

Kỹ thuật chăn nuôi thỏ con.

Dồn thỏ con sang đàn khác như thế nào?

Cách dồn thỏ con: Đầu tiên bà con cần chọn bầy thỏ con có cùng kích cỡ, cần rửa tay sạch trước khi thực hiện để tránh thỏ mẹ phát hiện ra mùi, nên thực hiện vào ban đêm để thỏ mẹ không phát hiện, nếu không nó sẽ cắn chết cả đàn. Bà con nên chú ý động thái của thỏ mẹ để đảm bảo an toàn và có biện pháp xử lý kịp thời.

Các giai đoạn phát triển của thỏ con?

Lúc mới sinh: Khi mới sinh ra, thỏ con còn rất nhỏ, vẫn chưa mở mắt và chưa có lông, sức đề kháng vẫn rất yếu. Lúc này, thỏ chỉ có thể sống được nhờ thức ăn chăn nuôi là nguồn sữa mẹ. Nếu như không may thỏ mẹ bị chết thì bạn chỉ có thể gửi sang đàn khác nuôi, nếu không sẽ không thể nuôi sống chúng được.

Giai đoạn 10-12 ngày sau đó: Vào thời gian này thỏ sẽ mở mắt, lông phát triển nhanh và có thể di chuyển trong phạm vi chuồng. Sau đó, khi được khoảng 3 tuần tuổi, thỏ đã có thể tập ăn, đi lại nhanh nhẹn.

 

luu-y-khi-chan-nuoi-tho-1

Những điều cần biết khi nuôi thỏ con.

Nên cai sữa cho thỏ con khi nào?

Thời điểm cai sữa cho thỏ con phụ thuộc vào thời gian đẻ 1 lứa của thỏ mẹ. Nếu thỏ mẹ để mỗi tháng một lứa, bạn nên cai sữa cho thỏ con khi được khoảng 25 ngày tuổi. Còn nếu thỏ mẹ đẻ 2 tháng một lứa, bạn hãy cho thỏ con bú mẹ đến khoảng 40-45 ngày tuổi rồi mới bắt đầu cai sữa. Thực tế, việc bú mẹ càng lâu càng giúp thỏ nhanh lớn hơn, sức đề kháng tốt hơn và tránh được nhiều bệnh tật, nhất là các bệnh đường ruột.

Kỹ thuật cai sữa cho thỏ con.

Cách nuôi thỏ con tiếp theo mà bạn cần quan tâm đó là việc cai sữa cho thỏ. Bạn không nên thực hiện nhanh, dứt khoát mà hãy thực hiện từ từ.

Trong những ngày đầu, bạn hãy nuôi thỏ con cách ly với mẹ, chỉ cho bú ngày 3 lần. Ngày tiếp theo giảm xuống còn 2 lần và sau đó là 1 lần. Khoảng 4-5 ngày sau đó là thỏ có thể cai sữa hoàn toàn và ăn uống bình thường như thỏ trưởng thành.

Trong giai đoạn mới cai sữa, thỏ có thể dễ mắc phải một số bệnh tiêu hóa do sức đề kháng kém. Vì vậy thời gian này bạn chỉ cho chúng ăn rau cỏ khô, sau vài tuần có thể cho thỏ ăn thức ăn đa dạng. Để tránh thỏ bị lạnh, bạn cũng nên sưởi ấm cho chúng bằng bóng điện tròn, nhất là lúc nửa đêm về sáng.

Với một vài lưu ý trong cách nuôi thỏ con trên, chắc chắn bạn sẽ có được đàn thỏ trưởng thành như ý. Để đảm bảo sức khỏe cho thỏ, bạn không nên thay đổi thức ăn đối với thỏ đột ngột cũng như chú ý đến hệ thống chuồng trại để đảm bảo luôn sạch sẽ.


Đánh giá bài viết
Chia sẻ:

Leave A Reply