Thu Cả Trăm Triệu nhờ Nuôi Gà Lôi

0

“Giống Gà lôi dễ nuôi – thị trường tiêu thụ mạnh sau khi trừ chi phí đầu về con giống, chi phí thức ăn và các chi phí khác, thì mỗi tháng thu lãi hơn chục triệu đồng là chuyện không hề khó”. Đây chính là chia sẻ của ông Phạm Văn Lanh ở xã Long Khánh B – huyện Hồng Ngự – Đồng Tháp.

Hiện Ông Lanh sở hữu trang trại nuôi gà lôi (hay còn gọi là gà Tây) với hơn 1.000 m2 cùng khoảng 300 con gà lôi sinh sản đều. Cách đây 3 năm về trước, gia đình ông chuyên nuôi gà ta thả vườn với số lượng hơn 100 con gà thịt nhưng lợi nhuận không cao, mà gà mắc bệnh nhiều nên rất bấp bênh. Sau khi tìm hiểu thấy gà lôi dễ nuôi, nguồn thức ăn dễ tìm ở địa phương nên ông thả nuôi hơn 1 năm nay đã cho những hiệu quả ban đầu rất tốt.

thu-tram-ty-nho-nuoi-ga-loi

Để phát triển đàn gà lôi, ông Lanh đã chủ động tìm hiểu kỹ thuật nhân đàn – cách chăm sóc đàn gà, cũng nhờ có kinh nghiệm và tham dự các lớp tập huấn kỹ thuật chăn nuôi nên đàn gà đã nhanh chóng tăng nhanh. Cho đến nay, ông Lanh có 50 con gà lôi mái đang trong thời kỳ sinh sản tốt và đều. Gà lôi mái đẻ rất sai, mỗi một đợt từ 15 đến 20 trứng, cho ấp 25 – 27 ngày sẽ nở, với tỷ lệ ấp nở khá cao.

Nguồn thức ăn chính của gà lôi chủ yếu là lục bình bằm nhuyễn trộn với trấu nhỏ, có thể thấy rất dễ tìm và ít tốn chi phí. Hàng ngày có thể cho ăn 2 đến 4 lần tùy theo lượng thức ăn và kích cỡ của gà mà linh động. Gà lôi có trọng lượng cao, với gà trống nặng 6 đến 9 kg, còn gà mái nặng 3 đến 4 kg. Trung bình chu kỳ gà nuôi 3 tới 4 tháng có thể xuất bán thịt và 6 tháng có thể cho trứng. Ông Lanh hiện đang bán gà giống và gà thịt cho các nhà hàng tại TP Hồ Chí Minh và các tỉnh ĐBSCL. Giá gà thịt có giá 120k – 130k đồng/kg, và luôn trong tình trạng hút hàng. Giá Gà lôi giống mới nở 10 đến 15 ngày tuổi có trọng lượng 200 – 300 gam thường có giá 50k – 75k/con; gà từ 25 – 30 ngày tuổi có trọng lượng 400 – 450 g có giá 100k – 120k/con.

Ngoài ra, ông Lanh còn xây dựng 2 trại chăn nuôi riêng, mỗi trại được ngăn đôi để phân loại gà và tiến hành áp dụng kỹ thuật đệm lót sinh học giúp gà khỏe mạnh hạn chế ô nhiễm môi trường và tiết kiệm thức ăn cho gà. Để gà không bị dịch bệnh, ông Lanh còn thường xuyên tiêm ngừa định kỳ theo hướng dẫn của nhân viên thú y, tiêm bổ sung các khoáng chất, bổ sung vitamin C, để giúp tăng sức đề kháng và trọng lượng gà con. Nhờ áp dụng tốt các kỹ thuật mới trong chăn nuôi đã giúp tăng hiệu quả, đồng thời giảm tỷ lệ hao hụt gà con và thị trường tiêu thụ mạnh nên mỗi năm trừ chi phí, ông Lanh thu lãi hơn 120 triệu đồng/năm.


Đánh giá bài viết
Chia sẻ:

Leave A Reply