Thu tiền tỷ từ phương thức nuôi vịt mới

0

Từ việc chă nuôi vịt theo phương thức mới, một nông dân ở Đồng Tháp đã thoát cảnh nghèo và trở thành “đại gia” có cơ ngời tiền tỷ.

Với kinh nghiệm nhiều năm  trong nghề nuôi vịt chạy đồng, Ông  Lê Ngọc Mới ngụ xã Mỹ Hòa, huyện Tháp Mười, tỉnh Đồng Tháp cho biết, chăn vịt theo kiểu chạy đồng là cách làm truyền thống của người dân vùng Đồng bằng sông Cửu Long.

Tuy nhiên, càng về sau, nhất là từ sau năm 2014, nghề nuôi vịt chạy đồng không còn hiệu quả. Nguyên nhân là do các cánh đồng làm lúa 3 vụ/năm nên thời gian lưu vịt rất ngắn.

Thêm vào đó, do ảnh hưởng của thuốc bảo vệ thực vật trên cánh đồng lúa nên nguồn thức ăn tự cạn kiệt, chất thải nông nghiệp nhiều,… ảnh hưởng rất lớn sản lượng và chất lượng trứng. Điều quan trọng là tỷ lệ vịt bệnh tật và hao hụt ngày càng cao.

Nhận thấy những điều trên rất dễ rủi ro, ông Mới quyết tâm trở lại nghề bằng một hình thức mới – mô hình nuôi vịt rọ, sau khi đi học tập kinh nghiệm tại các tỉnh thành như Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu, Tiền Giang.

Ông Mới cho biết, điểm khác biệt giữa hình thức chăn nuôi này với việc nuôi vịt chạy đồng là không chăn thả rong ruổi trên các cánh đồng, vịt được lại một chỗ và cho vịt ăn thức ăn.

Cũng về vấn đề trên, Chi cục trưởng Chi cục Thú y tỉnh Đồng Tháp Võ Bé Hiền cho hay,nuôi vịt rọ là kiểu chăn nuôi theo hình thức bán công nghiệp.

Sau thành công từ 7000 con vịt được nuôi rọ, năm 2016, trên diện tích khoảng 1.5000m2, ông quyết định đầu tư khoảng trên 1 tỷ đồng xây dựng chuồng trại, hệ thống máng nước tự động cho vịt uống, 2 khu vực trải đệm sinh học nuôi 10.000 con vịt theo quy trình VietGAP.

Ông này cũng cho biết thêm, ngoài việc nuôi khép kín, ông còn đào 3 bể lắng lọc nước thải để bảo vệ môi trường giảm mùi hôi ảnh hưởng đến các hộ lân cận và sản phẩm đạt chất lượng sạch.

Sau những thành công từ việc chăn nuôi vịt kiểu mới, ông Mới cũng hướng dẫn cách nuôi vịt cho nhiều người. Ngoài ra, ông đã chủ động thành lập tổ hợp nuôi vịt Tháp Mười để tạo sự liên kết giữa những người nuôi vịt tạo đầu ra sản phẩm ổn định khi hợp tác với công ty thực phẩm Vĩnh Thành Đạt ở Tp. Hồ Chí Minh. Theo đó, 11 thành viên nông dân nuôi vịt ở các xã Mỹ Hoà, Mỹ Đông, Mỹ An, Tân Kiều, Phú Điền đã tìm ra lời giải đáp cho bài toàn cung-cầu.

Nhờ việc áp dụng phương thức nuôi vịt mới,  ông Lê Văn Mới có thu nhập trên 2,3 tỷ đồng/năm, trở thành một trong những nông dân tiêu biểu được nhận bằng khen của Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh Đồng Tháp.


Đánh giá bài viết
Chia sẻ:

Leave A Reply