Trở thành triệu phú nhờ nuôi thỏ

0

Cũng khởi nghiệp trên mảnh đất quê hương bằng nghề nông như bao người khác ở Lạc Xuân – huyện Đơn Dương – tỉnh Lâm Đồng. Anh Nguyễn Văn Dũng luôn có khát khao làm giàu bằng mồ hôi, bằng công sức của bản thân mình. Dám nghĩ – dám làm và sau không ít lần thất bại, thì giờ đây tên anh đã gắn với “biệt danh” triệu phú thỏ.

Thất bại và khó khăn là hai từ miêu tả rõ nhất khoảng thời gian ban đầu nuôi thỏ của anh Nguyễn Văn Dũng. Việc chăn nuôi thỏ không còn xa lạ gì với nông dân Lâm Đồng, có điều cách thức nuôi và chăm sóc và nguồn thức ăn sẽ quyết định sự thành bại trong việc nuôi thỏ thương phẩm. Khởi nghiệp với 60 con thỏ từ cách đây 9 năm, ban đầu do còn thiếu kinh nghiệm, anh Dũng đã gặp không ít khó khăn trở ngại, nhiều khi không đủ tiền mà chữa bệnh và chăm sóc thỏ. Lúc đó anh Dũng tự nhủ rằng, “mình vấp ngã ở đâu, thì sẽ đứng lên ở đấy”. Rồi từ kinh nghiệm đúc kết được sau những lần thất bại, bây giờ gia đình anh Dũng đã vươn lên trở thành một trong những hộ khá giả nhất của địa phương với trang trại nuôi hơn 4 ngàn con thỏ giống ngoại nhập từ New Zeland, nhập từ Cali… Nuôi thỏ, thì khâu vệ sinh chuồng trại rất quan trọng, chuồng trại phải luôn phải sạch sẽ, đến mùa lạnh phải được giữ ấm. Thỏ con sau sinh 30 ngày sẽ được tách mẹ, đây chính là thời điểm thỏ con dễ mắc bệnh đường ruột cho nên phải chú ý đảm bảo thức ăn sạch và liều lượng vừa đủ.

trieu-phu-nuoi-tho

Trang trại nuôi thỏ của gia đình anh Dũng được quy hoạch khá khoa học. Ở đây thỏ được uống nước từ hệ thống nước tự động, có hệ thống quạt làm mát mùa nóng và có hệ thống sưởi ấm mùa đông. Diện tích gần 1ha trồng cỏ của gia đình anh cũng đã được trang bị hệ thống tưới tự động, bởi vậy mà hiệu quả chăn nuôi ngày càng được nâng lên rõ rệt. Anh Nguyễn Văn Dũng tâm sự rằng: “Khoảng thời gian đầu nuôi thỏ, tôi gặp khó khăn rất nhiều, thế nhưng không nản chí, tôi đã đầu tư thì không thể bỏ dở được nên quyết tâm đứng lên sau những lần thất bại đó. Nuôi thỏ tuy không quá khó nhưng cần chăm sóc và chế độ ăn hợp lý, nguồn thức ăn phải sạch sẽ để thỏ không mắc bệnh. Nhờ việc nuôi thỏ mà kinh tế gia đình ổn định hơn và thời gian tới đây, gia đình sẽ phát triển số lượng đàn thỏ lớn hơn để cung cấp cho thị trường”.

Bán thỏ thịt, và thỏ giống cho người dân địa phương cùng những vùng lân cận, hàng tháng mang về cho gia đình anh thu nhập tới gần 70 triệu đồng. Hiện nay mô hình nuôi thỏ của anh Dũng còn là điểm tham quan, là nơi học hỏi kinh nghiệm của nhiều nông dân trong vùng. Mơ ước của anh là hiện nay được cấp chứng nhận VietGAP cho chính sản phẩm thỏ thương phẩm để có được đầu ra ổn định hơn.


Đánh giá bài viết
Chia sẻ:

Leave A Reply