Trở thành Triệu phú từ Nuôi Heo “Máy Lạnh”

0

Mô hình nuôi Heo bằng hệ thống máy lạnh khép kín của anh Nguyễn Duy Tuấn (tại xã Hòa Khương – Hòa Vang – TP Đà Nẵng) là hình thức chăn nuôi độc đáo cho hiệu quả kinh tế cao, và đạt chuẩn an toàn và vệ sinh thực phẩm.

Mạo hiểm đầu tư

Được đào tạo chuyên ngành kinh tế, thế nhưng vì muốn phát huy năng lực trong lĩnh vực nông nghiệp tại quê hương, anh Nguyễn Duy Tuấn đã quyết định chọn cho mình hướng khởi nghiệp với ngành chăn nuôi.

nuoi-heo-may-lanh

Những ngày ban đầu bắt tay vào nuôi heo, anh cũng gặp không ít khó khăn cùng với đó là các hình thức chăn nuôi theo kiểu truyền thông không cho hiệu quả ổn định vì những bất lợi từ chất lượng con giống, từ tốc độ phát triển cũng như vấn đề thị trường đầu ra của sản phẩm. Bên cạnh đó, năm 2012 anh Tuấn đã được một người bạn giới thiệu mô hình nuôi heo theo công nghệ Thái Lan, với hệ thống chuồng trại khép kín, hệ thống máng ăn, máng uống bán tự động, chuồng mái cao thoáng mát và đặc biệt là không có mùi phân heo. Nhận thấy hình thức chăn nuôi heo này sẽ mang lại hiệu quả cũng như sự phát triển tốt cho đàn heo, anh Tuấn đã mạnh dạn vay tới gần 2 tỷ đồng để đầu tư trang trại theo mô hình này.

Theo anh Tuấn cho biết, chỉ cần môi trường sống đảm bảo, đồng thời kiểm soát được dịch bệnh, thì lợn sẽ khỏe – ăn ngủ tốt – phát triển nhanh – rút ngắn thời gian nuôi mà vẫn có thể đảm bảo được trọng lượng khi xuất bán; Nhưng điều quan trọng nhất là trong quá trình nuôi không cần phải vỗ béo, không cần sử dụng chất tăng trọng, chất tạo nạc hay những loại chất cấm trong chăn nuôi; Cho nên, chất lượng thịt lợn đảm bảo tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm.

Năm đầu tiên, với đàn lợn 20 con nái của anh Tuấn cho ra lứa thứ 2 được gần 300 con lợn giống; và cứ trung bình khoảng 5 tháng để một lứa lợn nuôi đạt trọng lượng 1,2 đến 1,4 tạ/1 con, có thể đảm bảo trọng lượng xuất chuồng với thịt ngon, có chất lượng, với xương nhỏ, và độ nạc cao… Những yếu tố mà lợn nuôi truyền thống khó sánh bằng được. Hàng năm, ngoài số lợn giống bán ra thị trường, trại của anh Tuấn còn xuất chuồng 300 đến 400 con lợn thịt. Dù mới chỉ làm với quy mô nhỏ, thế nhưng sau khi trừ hết chi phí đầu tư. thì đều đều mỗi năm anh Tuấn vẫn thu lãi khoảng hơn 300 triệu đồng.

Thế nhưng, trong quá trình nuôi cần phải chăm đúng với trọng lượng để lợn tăng trưởng tốt nhất. Đối với lợn có trọng lượng 8 đến 15 kg/con, cần cho ăn 1/2 kg bột trong ngày; lợn từ 15 đến 30 kg/con ăn 1 kg bột; Với lợn từ 30 đến 60 kg/con thì mỗi ngày ăn từ 2,2 kg bột; Với lợn 60 đến 120 kg/con cần 2,2 đến 2,5 kg bột.


Đánh giá bài viết
Chia sẻ:

Leave A Reply