Hướng dẫn cách dạy chó con đi vệ sinh đúng cách

0

Một trong những thách thức lớn nhất đối với người lần đầu tiên nuôi chó là dạy chúng cách đi vệ sinh đúng nơi, đúng chỗ. Điều này đòi hỏi bạn phải dạy chó khi chúng còn nhỏ để chúng tiếp thu nhanh hơn.

Chọn nơi cho chó con đi vệ sinh

Tùy vào cấu trúc ngôi nhà, bạn có thể lựa chọn khu vực cho chó đi vệ sinh khác nhau. Tuy nhiên nên cho chúng đi vệ sinh bên ngoài nhà và dẫn chó đến đó mỗi khi chúng cần.

Khi bạn dẫn chó đi vệ sinh vài lần ở cùng 1 địa điểm chúng sẽ dần nhớ mùi nước tiểu ở  đó và bắt đầu xem đó là nơi đi vệ sinh của mình.

Cần chú ý tránh đưa chó đi vệ sinh ở những nơi đã có những con chó khác đến hay vừa đi khỏi. Khi dẫn chó nên sử dụng dây xích để dễ kiểm soát và trông chừng chúng hơn.

Chọn 1 khẩu lệnh cụ thể

Khẩu lệnh này có thể là lời nói, âm thanh hoặc hành động. Mỗi lần dắt chó tới nơi đi vệ sinh, bạn hãy nói từ “đi” hoặc một câu khẩu lệnh bất kì để dạy chúng đi đúng chỗ. Nên chọn những câu khẩu lệnh càng ngắn gọn càng tốt để chó con dễ ghi nhớ và tiếp thu hơn.

Chú cún sẽ bắt đầu nhận biết mệnh lệnh và hiểu rằng bạn muốn nó làm gì. Điều này sẽ giúp chó biết rằng nó phải đi tiểu hoặc đi tiêu ở đâu và vào lúc nào.

Chỉ sử dụng lệnh này khi bạn muốn chó đi vệ sinh để tránh nhầm lẫn.

Khen ngợi chó con khi chúng thực hiện đúng

Khi cún con đi vệ sinh đúng chỗ, bạn hãy khen thưởng chúng bằng những hành động, lời nói khích lệ để chúng biết được rằng đã làm bạn hài lòng. Những hành động lời nói có tính chất khen thưởng sẽ khích lệ cún cưng có tinh thần tiếp tục thực hiện tốt hơn những hành động của nó.

Dọn dẹp khi xảy ra sự cố

Khi không may cún cưng nhà bạn lỡ đi vệ sinh ra khu vực không mong muốn. Điều bạn cần làm ngay lập tức là phải lau dọn chỗ bẩn đó ngay lập tức. Điều này để tránh chó tiếp tục sử dụng nơi đó như một chỗ đi vệ sinh.

Bạn có thể sử dụng chất tẩy rửa enzyme không chứa amoniac sẽ giúp loại bỏ được 90% mùi, khiến chó không bị thu hút đến nơi đó nữa.

Ngoài ra, cần chú ý amoniac có mùi rất nồng nặc dễ gây thu hút các chú chó đến ngửi. Vì vậy các chuyên gia khuyến khích bạn nên sử dụng tấm lót dùng để dạy chó đi vệ sinh. Bạn chỉ cần xịt amoniac lên những tấm lót này và đặt ở nơi mong muốn là có thể khuyến khích chó con đi vệ sinh ở đó.


Đánh giá bài viết
Chia sẻ:

Leave A Reply