Tác hại không lường khi dùng thuốc của người cho chó mèo

Dùng thuốc của người cho chó mèo | Đại học Thú Y

Chó Mèo không phải là con người. Điều đương nhiên là cơ thể của chó mèo vận hành cũng khác con người rất nhiều, quá trình xử lý và trao đổi chất trong cơ thể cũng rất khác biệt. Bởi cơ thể của chúng nhỏ hơn con người rất nhiều lần, cho nên liều lượng thuốc dùng cũng sẽ phải nhỏ hơn rất nhiều và được tính qua mỗi kg.

dung-thuoc-cua-nguoi-cho-cho-meo

Có rất nhiều loại thuốc có lợi cho người nhưng lại gây hại cho mèo

Đặc biệt đối với dòng thuốc giảm đau và thuốc trị trầm cảm. Sẽ chỉ cần một liều lượng nhỏ cũng đủ giết chết mèo. Cũng có một số sản phẩm sản xuất từ thực vật gây hại cho mèo như dầu lá trà, hay dầu cam quýt. Thêm nữa là tỏi cũng gây hại cho mèo.

Cần lưu ý, luôn đọc kĩ hướng dẫn sử dụng trước khi sử dụng thuốc cho chó mèo. Đặc biệt không bao giờ cho chó mèo sử dụng những loại thuốc dành cho con người, phải luôn giữ thuốc xa tầm với của mèo để chúng không ngịch ngợm mà nuốt phải. Những loại thuốc giảm đau như ibuprofen hay paracetamol sẽ có thể đặc biệt gây nguy hiểm với chúng. Những khoáng chất hay các loại vitamin bổ sung cũng có thể gây nguy hiểm. Chỉ cho chó mèo uống những thuốc được điều chế riêng cho chúng. Không dùng chung giữa chó và mèo, bởi những sản phẩm dùng cho chó thì cực kỳ nguy hiểm cho mèo.

Chó Mèo rất nhạy cảm với thuốc

Chó Mèo rất nhảy cảm khi bị rát miệng. Chúng sẽ có phản ứng thái quá với những “vị khó ưa” khi đó chúng có thể trở nên kích động, bị tiết nước bọt hay thậm chí nôn mửa. Khi thấy bé như vậy rất có thể là triệu chứng của việc mèo đã liếm phải chất selamectin, pyriproxipen, fipronil,  và imidacloprid thường có trong những sản phẩm diệt bọ chét. Các chất hóa học nêu trên chứa hàm lượng độc thấp thế nhưng vị của chúng không được ngon cho lắm. Tránh trường hợp này bằng cách bôi thuốc đó vào những nơi mèo không liếm được tới ví dụ như trên đỉnh đầu của chúng. Lưu ý, giữ cho các bé mèo đang được điều trị bọ chét xa nhau cho đến khi thuốc bôi khô hẳn.