Các dạng thức ăn thường dùng khi nuôi heo

0

Các dạng thức ăn thường dùng khi nuôi heo khá đa dạng, không phải chỉ có cám gạo xay nấu với các loại rau dại hoặc cám tăng trọng như nhiều người vẫn lầm tưởng.

Dưới đây là một số loại thức ăn cho heo phổ biến:

Thức ăn tự trộn

Đây là dạng thức ăn dùng các nguyên liệu tại chỗ để pha trộn. Loại thức ăn này có ưu điểm là chi phí thấp, tuy nhiên điểm hạn chế là tốn công mua và trộn các loại thực liệu theo công thức và công thức này cần phù hợp với giai đoạn sinh trưởng của vật nuôi.

thuc-an-cho-heo

Bên cạnh đó, việc mua các thực liệu này với khối lượng nhỏ sẽ gây khó khăn trong việc kiểm soát chất lượng, nguồn gốc xuất xứ và độ an toàn, thời gian bảo quản của thành phẩm sau khi trộn cũng thường ngắn.

Thức ăn hỗn hợp toàn phần

Đây là dạng thức ăn dùng cho heo phổ biến nhất. Theo đó, loại thức ăn này đã được các cơ sở doanh nghiệp chuyên sản xuất thức ăn gia súc pha trộn sẵn và đóng bao. Dạng này có ưu điểm là tỉ lệ pha trộn, thành phần dinh dưỡng được tính toán cân đối, chất lượng các nguồn thực liệu cũng được đảm bảo tốt hơn và thời gian bảo quản cũng lâu hơn.

Thực ăn công nghiệp rất phù hợp với các cơ sở chăn nuôi quy mô vừa hoặc quy mô lớn, bởi tiền dụng và giảm bớt công thu mua thực liệu về pha trộn.

Dạng thức ăn này thường chia làm hai loại viên và bột mịn. Về cơ bản, hai loại này chỉ khác nhau về cấu trúc để phù hợp với từng giai đoạn tăng trưởng của heo, còn về giá trị dinh dưỡng thì không có sự khác biệt. Thành phần dinh dưỡng cụ thể thường được ghi rất rõ ràng trên bao bì của sản phẩm. Người chăn nuôi cần chú ý những thông tin này để lựa chọn sản phẩm phù hợp với giai đoạn sinh trưởng của heo.

thuc-an-cho-he1o

Thức ăn đậm đặc chế biến công nghiệp

Loại này có tính chất tương tự như thức ăn hỗn hợp công nghiệp, song tại doanh nghiệp sản xuất sẽ chỉ pha trộn các thực liệu giàu chất xơ, đạm và một số chất bổ sung, sau đó người chăn nuôi tự trộn thêm với các loại chất bột có sẵn như cám, tấm, gạo, ngô, khoai… theo tỷ lệ hướng dẫn trên bao bì rồi cho heo ăn.

Loại thức ăn này cũng được chế biến theo công thức phù hợp với giai đoạn từng tăng trưởng của vật nuôi. Tuy nhiên, người chăn nuôi cần chú ý tới thành phần thực liệu và tỷ lệ pha trộn bởi sẽ có sự khác biệt nhất định giữa các cơ sở sản xuất thức ăn đậm đặc.

Loại thức ăn này có ưu điểm là phù hợp với các cơ sở chăn nuôi quy mổ nhỏ tới trung bình ở khu vực nông thôn, bởi những nơi này thường có sẵn thức ăn chứa chất bột đường, giúp tiết kiệm chi phí so với thức ăn hỗn hợp toàn phần và cũng thuận lợi hơn trong việc vận chuyển.

Thức ăn bổ sung

Bên cạnh bột xương, bột vỏ sò,… thì đa phần được chế biến dưới dạng các chế phẩm hỗn hợp premix để trộn trong thức ăn hoặc pha trong nước uống. Theo đó, các chế phẩm thường gồm men, khoáng, vitamin, một số acid amin hoặ ccungx có thể thêm một lượng thuốc kháng sinh phòng bệnh. Tuy nhiên, tỷ lệ pha trộn và thành phần dinh dưỡng của các chế phẩm khác nhau, đòi hỏi người chăn nuôi phải xem thật kỹ thông tin trước khi sử dụng./.


Đánh giá bài viết
Chia sẻ:

Leave A Reply