Cách chăm sóc vẹt đuôi dài cho người mới nuôi

0

Vẹt đuôi dài có rất nhiều loại từ vẹt má vàng tới vẹt đuôi đen,.. Tùy vào sở thích cá nhân mà chọn ra loài vẹt yêu thích. Tuy nhiên cho dù bạn chọn giống nào thì chúng đều cần tuân theo nguyên tắc chăm sóc cơ bản sau đây.

Tìm con vẹt lanh lợi và mắt sáng

Đảm bảo phần gốc mỏ chim (phần mắt kính bên trên mỏ) không có vảy cứng, và lỗ huyệt phải sạch. Huyệt tức là chỗ để lũ chim tống chất thải ra, và huyệt bẩn là dấu hiệu cho thấy chim có vấn đề về đường tiêu hóa.[1] Không chọn những con chim trông lờ đờ và không rời khỏi đáy lồng.

Đồng thời cần chú ý tập tính của vẹt đuôi dài là thích sống có đôi có cặp. Vì vậy bạn nên cân nhắc việc nuôi 1 hoặc 2 con tùy theo điều kiện và quỹ thời gian của bản thân.

Chuẩn bị lồng chim và trang trí cho lồng

Kích thước của lồng phải đạt ít nhất là 45cm x 60cm x 60cm, nhưng nếu có thể, bạn cứ mua chiếc lồng lớn nhất. Ưu tiên số đo chiều ngang vì vẹt đuôi dài thường bay ngang hơn là bay lên xuống.

Lồng chim phải được làm bằng thép không gỉ. Không may là nhiều kim loại khác như kẽm, đồng thau hoặc chì có thể gây ngộ độc cho vẹt đuôi dài, và bạn không bao giờ nên dùng lồng chim bị han gỉ hoặc bong sơn. Bạn cũng đừng bao giờ mua lồng chim tròn, vì nó không đủ không gian cho chim bay, và bàn chân nhỏ của vẹt đuôi dài dễ bị thương do các song sắt chụm lại ở phần gần nóc lồng

Sau khi chọn được lồng rồi bạn nên trang trí thêm các cành cây, gắn bát đựng nước và đồ chơi cho chim.

Cho chim ăn thức ăn viên

Mặc dù các loại hạt là món ăn rất phổ biến của vẹt đuôi dài trong tự nhiên, nhưng loại thức ăn này cũng là nguồn nhiễm vi khuẩn và có thể gây hại cho sức khỏe và giảm tuổi thọ của chim. Vi khuẩn có thể tích tụ lại và dần dần sẽ khiến chim bị bệnh. Bạn nên cân nhắc chuyển chế độ ăn của chim với 60-70% lượng thức ăn viên. Chim thích nghi với các mức độ khác nhau với thức ăn viên, và thoạt đầu có thể quyết liệt từ chối. Tuy nhiên, khoảng 90% vẹt đuôi dài sẽ thích nghi được trong vòng 2 tuần khi bạn làm theo cách sau:

Chỉ cho vẹt ăn hạt trong vòng 1 tiếng đồng hồ vào buổi sáng và 1 tiếng ban đêm.

Thời gian còn lại cho vẹt ăn thức ăn viên.

Nói chung, 10% số vẹt không chuyển đổi được chế độ ăn trong vòng 2 tuần sẽ chuyển đổi sau một thời gian ngắn quay lại với chế độ ăn hạt.


Đánh giá bài viết
Chia sẻ:

Leave A Reply