Cách chăm sóc vẹt Mã Lai hiệu quả không phải ai cũng biết

0

Với khả năng bắt chước giọng nói, có khả năng đậu trên vai chủ nhân đi khắp nơi, vẹt Mã Lai là loại thú cưng rất được yêu thích trong giới chơi chim. Vậy làm thế nào để chăm sóc cho chúng khỏe mạnh?

Cho vẹt thời gian thích nghi khi vừa về nhà

Nếu chú vẹt của bạn còn đang phải mớm ăn, quá trình này sẽ chỉ mất vài tiếng. Tuy nhiên, chim non chưa quen tiếp xúc thường mất hai đến ba ngày để làm quen với môi trường mới. Trong thời gian thích nghi, bạn không nên cầm vẹt lên tay mà chỉ làm vệ sinh, cho ăn và dịu dàng nói chuyện với nó.

Sử dụng thực đơn lành mạnh

Thức ăn viên cho chim nên chiếm 40% chế độ ăn của vẹt. Tuy nhiên không nên cho chúng ăn quá nhiều vì trong hạt chứa rất nhiều chất dinh dưỡng. Ngoài hạt bạn nên bổ sung các loại rau quả vào khẩu phần ăn của vẹt.

Một số thực phẩm không được cho vẹt Mã Lai ăn là: quả bơ[5], sô cô la, thức uống chứa cồn, hành, nấm, lá cà chua, caffeine hoặc hạt đậu sống.

Đảm bảo vẹt luôn có nước sạch để uống

Mỗi ngày bạn nên thay bát nước của chim 1 lần. Hoặc khi thấy có vật lạ rơi vào nước cũng nên thay để đảm bảo chim được uống nước sạch.

Khi rửa bát nước cho chim, bạn nhớ dùng nước nóng và một chút xà phòng, sau đó rửa lại thật kỹ để loại bỏ dư lượng xà phòng. Điều này sẽ đảm bảo nấm hoặc rong tảo độc hại không bắt đầu sinh sôi.

Nhận biết các dấu hiệu bệnh của vẹt Mã Lai

Vẹt Mã Lai thường giấu bệnh cho đến khi bệnh trở nên rất nghiêm trọng, vì vậy bạn nên tinh ý theo dõi các dấu hiệu bệnh của chúng. Vẹt Mã Lai bị bệnh nặng sẽ xù lông và đậu dưới đáy lồng. Hiện tượng chảy máu cũng là dấu hiệu rõ ràng cho thấy vẹt bị thương. Các dấu hiệu cho thấy vẹt bị bệnh gồm có:

Cáu kỉnh hoặc hay cắn; ngủ nhiều hơn bình thường; sụt cân hoặc ăn ít; không chịu ăn hoặc uống nước; ho, hắt xì hoặc thở không đều, đi khập khiễng, nổi cục hoặc sưng; mắt bị viêm hoặc có ghèn quanh mắt và lỗ mũi; mắt đục, huyệt bẩn, rũ đầu, xõa cánh hoặc cụp đuôi.

Thường xuyên đưa vẹt đi khám định kỳ

Vẹt cũng như nhiều loài thú cung khác cần được kiểm tra sức khỏe hàng năm. Ngoài ra khi vẹt có bất kì dấu hiệu nào bất thường, phải đưa ngay tới bác sĩ thú ý để thăm khám và chữa trị kịp thời. Như vậy chi phí chữa bệnh cho vẹt cũng giảm đi nhiều so với khi chúng bị bệnh nặng mới đem đi chữa.


Đánh giá bài viết
Chia sẻ:

Leave A Reply