Cách chế biến thức ăn cho trâu bò từ rơm

0

Sau mỗi vụ thu hoạch lúa rơm rạ thừa ra rất nhiều, bà con có thể tận dụng chúng để làm thức ăn dự trữ cho trâu bò vừa tránh lãng phí, vừa giảm thiểu ô nhiễm môi trường. Dưới đây Đại học Thú y xin gợi ý bà con một số cách chế biến rơm rạ làm thức ăn cho trâu bò.

Cách chế biến rơm làm thức ăn cho trâu bò

Cách ủ rơm làm thức ăn cho trâu bò.

1. Phương pháp ủ rơm tươi.

– Ưu điểm:

+ Phương pháp ủ rơm tươi này có nhiều ưu điểm như rơm tươi là thức ăn chăn nuôi có giá trị dinh dưỡng cao hơn rơm khô. Tỉ lệ tiêu hóa rơm tươi cao hơn rơm khô, thậm chí còn cao hơn cả rơm khô ủ ure.

+ Chỉ cần ủ một lần, dự trữ được lâu đến khi trâu bò ăn hết.

+ ủ rơm tươi với ure giữ nguyên được giá trị dinh dưỡng ban đầu của rơm.

– Nguyên liệu: Lượng ure dùng bằng khoảng 4% khối lượng của rơm. Do rơm rươi sau khi thu hoạch đã có độ ẩm nhất định nên không cần phải cho thêm nước mà có thể trực tiếp rắc ure vào.

– Cách ủ rơm: Cho rơm vào trong hố ủ, cứ một lớp rơm thì rải một lớp ure, làm như vậy cho đến khi hố rơm đầy. Tiếp đến bà con dùng bao nilong phủ kín hố ủ. Do rơm tươi nên bà con cần nén thật chặt và phù nilon kín để tránh tổn thất trong quá trình hô hấp và lên men vi sinh vật.

Sau khi ủ khoảng 2-3 tuần là bà con có thể lấy ra cho trâu bò ăn.

2. Phương pháp ủ rơm cho vào túi nilon.

Cách ủ rơm tươi làm thức ăn cho trâu bò

Phương pháp ủ rơm cho vào túi nilon.

– Chuẩn bị: 100kg rơm khô + 4kg đạm urê + 100 lít nước, 12 chiếc bao tải, 12 túi nilon loại to, 1 tấm vải dứa, bạt, ô doa, xô đựng nước, lạt buộc, cân, cào dùng để đảo rơm.

– Cách thực hiện: Lấy 10kg rơm khô, rải đều lên sân gạch hoặc vải nhựa. Tiếp đến bà con dùng bình ô doa chứa 10 lít nước hòa với 0,4kg ure rồi tưới lên rơm, nếu rơm tươi và ướt sẵn thì chỉ cần tưới khoảng 6-7 lít nước/10kg rơm, nhưng vẫn hòa đủ 0,4kg ure. Sau khi tưới thì bà con hãy đảo đều rơm để rơm được ngấm ure, tiếp đến cuộn rơm thành từng nắm và nhét chặt vào bao vải.

Sau khi ủ được khoảng 7-10 ngày là có thể lấy rơm ra cho trâu bò ăn. Ban đầu cho ăn 1-2kg. Mỗi ngày cho ăn tối đa 7.

Lưu ý: Khi trâu, bò ăn rơm ủ urê phải cho uống đủ 20 lít nước/con/ngày.

3. Phương pháp kiềm hóa.

– Chuẩn bị: Rơm khô 100kg + vôi 6kg + nước sạch 600 lít, bể xây hoặc chảo, thùng nhựa, giá để, cây đảo rơm.

– Cách thực hiện: Cho rơm vào trong bể xây hoặc chảo, sau đó bà con đổ nước vôi pha 1% vào, đảo đều trong 3 ngày (mỗi ngày đảo 2-3 lần). Sau đó cho rơm lên giá để cho ráo nước vôi.

Lấy nước  sạch rửa hết vôi sau đó có thể cho trâu bò ăn ngay hoặc phơi khô dự trữ cho ăn dần.

Trên đây là một số cách chế biến rơm rạ dùng làm thức ăn cho trâu bò, bà con có thể áp dụng để làm thức ăn dự trữ cho trâu bò trong mùa khô.


Đánh giá bài viết
Chia sẻ:

Leave A Reply