Cách để dạy chim học nói

0

Đối với người nuôi chim, dạy chim học nói là một niềm vui. Thật thú vị khi được sở hữu một chú chim thông minh và biết nói đúng không nào. Vậy làm thế nào để  huấn luyện 1 chú chim biết nói?

Trước khi huấn luyện

Trước khi huấn luyện cần tìm hiểu xem chú chim của bạn có thuộc loài biết nói hay không. Một số chim có thể học nói là vẹt đuôi dài Úc, vẹt thầy tu đuôi dài, vẹt Ấn khuyên cổ, vẹt xám châu Phi,…

Sau đó cần phải xây dựng mối quan hệ giữa bạn với chú chim. Hãy thường xuyên nói chuyện với chúng để tạo sự tin tưởng. Hãy nhớ là luôn sử dụng giọng nhẹ nhàng nhé.

Lên kế hoạch huấn luyện chim bằng những bài tập ngắn, thường xuyên mỗi ngày. Đảm bảo rằng kế hoạch của bạn có thể khai thác được tối đa khả năng học hỏi của nó.

Huấn luyện chim

Bắt đầu bằng những từ đơn giản

Dạy chim học nói cũng giống như dạy trẻ con vậy. Bạn hãy bằng đầu bằng những từ đơn giản dễ nghe như xin chào, bai bai, ngủ ngon hoặc tên chú chim của bạn.

Khuyến khích những âm thanh giống lời nói

Nhà tâm lý học B.F.Skinner đã dạy bồ câu cách xoay mình và đọc bằng cách huấn luyện chúng từ những bước nhỏ. Việc bắt chước âm điệu hay những phần của từ, có thể là bước đầu tiên trong việc học cách bắt chước nói lại từ. Khi mức độ huấn luyện tăng dần, thì việc tiếp tục nâng cao yêu cầu cho vật nuôi của bạn là điều quan trọng

Đặt chim đứng trước miệng của bạn khi dạy nó nói

Cách này sẽ giúp chim tập trung khi học nói đồng thời tạo mối quan hệ tình cảm giữa bạn và chim. Nếu bạn muốn chim học nói nhanh, hãy nhớ đặt chúng trước miệng của bạn khi dạy nói.

Tham gia cùng người thân và bạn bè

Một số nghiên cứu chỉ ra rằng, có những chú chim học tốt hơn khi có 2 người tham gia. Đây được gọi là phương pháp làm mẫu/cạnh tranh, khi người kia trình bày đoạn hội thoại mong muốn, chim sẽ học nói bằng cách quan sát cách phát âm trong ngữ cảnh đó.

Lặp lại những từ hoặc cụm từ nhất định mỗi khi bạn thực hiện một hành động với chú chim của mình

Ví dụ, nói “Lên” khi bạn nâng nó lên. Điều này sẽ dạy nó kết hợp một hành động với những từ nhất định

Đảm bảo chim của bạn thoải mái khi học nói

Chim cũng giống như trẻ em vậy, chúng chỉ học nói hiệu quả khi tâm trạng vui vẻ, thoải mái. Bạn có thể gia tăng niềm vui cho chim bằng cách cho ăn, dạy theo cách thú vị sẽ khiến chúng tiếp thu tốt hơn. Đồng thời khi chim thực hiện đúng mong muốn của mình, hãy thưởng cho chúng.

Cuối cùng hãy kiên nhẫn vì khả năng học nói của mỗi loài là khác nhau. Một số loài có thể học nói sau vài tháng, có loài phải mất cả năm. Hãy cho chim thời gian để tiếp thu kiến thức.


Đánh giá bài viết
Chia sẻ:

Leave A Reply