Cách điều trị tiêu chảy cho vẹt

0

Vì chất thải của vẹt bao gồm cả phân và nước tiểu nên rất khó phát hiện vẹt bị tiêu chay. Tuy nhiên bằng cách quan sát các dấu hiệu bệnh tật, bạn có thể phát hiện sớm và điều trị bệnh tiêu chảy cho vẹt 1 cách hiệu quả và nhanh chóng.

Phát hiện dấu hiệu tiêu chảy

Vẹt bị tiêu chảy có những biểu hiện sau đây:

  • Vẹt thay đổi một số hành vi như: Không rỉa lông, thờ ơ, không bắt chước giọng nói, ăn ít,…
  • Có 1 số dấu hiệu bệnh tật như: Nôn mửa, chảy nước mũi nước mắt, lông rối bù, phân có máu hoặc phân màu đen.
  • Ngoài ra vẹt còn có thể bị tiêu chảy vì ăn những thực phẩm và kim loại độc. Thậm chí nhiều con vẹt bị phát hiện tiêu chảy vì ăn nhầm thuốc diệt chuột.

Khi phát hiện vẹt bị tiêu chảy cần làm gì?

Đưa đến bác sĩ thú y

Nếu phát hiệu dấu hiệu bệnh tật ở thể chất và hành vi của vẹt, bạn nên đưa vẹt đến bác sĩ thú y. Bác sĩ thú y có thể đánh giá sức khỏe tổng thể của vẹt và chẩn đoán bất kỳ vấn đề cụ thể nào thông qua nhiều xét nghiệm y khoa như phân tích máu hoặc chụp X quang. Từ đó tìm ra nguyên nhân thật sự gây bệnh để điều trị hiệu quả.

Tuân thủ khuyến nghị điều trị của bác sĩ thú y

Tùy vào bệnh lý của vẹt mà bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ điều trị thích hợp nhất. Khi đã có phương án điều trị bạn cần phải tuân thủ việc thay đổi chế độ ăn uống và thay đổi môi trường sống cho vẹt.

  • Đối với trường hợp nhiễm khuẩn hoặc nhiễm nấm nghiêm trọng, bác sĩ thú y có thể kê đơn thuốc cho vẹt. Thuốc thường là thuốc kháng sinh hoặc kháng nấm.
  • Nếu vẹt bị nhiễm vi-rút, bạn chỉ cần chăm sóc thêm để ngăn tình trạng mất nước và giúp hệ miễn dịch của vẹt chống lại vi-rút.
  • Bác sĩ thú y cũng có thể khuyến nghị thay đổi chế độ ăn cho vẹt trong thời gian ngắn hoặc lâu dài. Khuyến nghị có thể bao gồm việc thay loại hạt mà bạn cho vẹt ăn hoặc tạm thời loại bỏ rau củ quả để giúp chất thải của vẹt vón cục lại.
  • Trong trường hợp tắc đường ruột nghiêm trọng, bác sĩ thú y có thể khuyến nghị phẫu thuật để loại bỏ tắc nghẽn

Giữ ấm và quan sát thể trạng của vẹt

Khi vẹt bị tiêu chảy, bạn cần trang bị thêm nguồn nhiệt để giữ ấm cho vẹt vì lúc này cơ thể chúng yếu, sức đề kháng thấp, rất dễ bị nhiễm lạnh. Đồng thời cần quan sát các triệu chứng của vẹt trong suốt quá trình điều trị. Hãy trao đổi, liên lạc với bác sĩ thú y nếu phát hiện bất kì biểu hiện bất thường nào.


Đánh giá bài viết
Chia sẻ:

Leave A Reply