Chăm sóc lợn con sau khi sinh như thế nào?

0

Lợn con sau khi sinh khả năng đề kháng vẫn còn rất yếu. Vậy làm chăm sóc lợn con sau sinh như thế nào, bà con cần nắm được một số kỹ thuật cơ bản trường Đại học Thú y chia sẻ dưới đây.

Chăm sóc lợn con khi mới sinh như thế nào?

Khi lợn con mới ra đời, người chăn nuôi cần thực hiện đỡ đẻ cho và dùng giẻ khô sạch lau khô dịch nhầy trên cơ thể và trong miệng lợn con. Tiếp đến bà con dùng bột lăn xoa khắp cơ thể lợn con để cơ thể chúng nhanh khô và vùng rốn đỡ bị nhiễm trùng, cắt dây rốn và cho lợn vào lồng úm đã được chuẩn bị sẵn.

Chăm sóc lợn con sau khi sinh như thế nào

Chăm sóc lợn con sau khi sinh như thế nào?

Bà con sử dụng bóng đèn hồng ngoại 100W trong lồng úm cho lợn con sau sinh, độ ấm trong lồng úm là 30 – 32 độ C, có sàn lót gỗ khô sạch ở bên dưới và được đặt gần nơi lợn mẹ. Bà con cần lưu ý loại bỏ những con bị dị tật ở chân, mắt (nếu có) để không ảnh hưởng đến hiệu quả kinh tế sau này.

Cho lợn con bú sữa mẹ càng sớm càng tốt trong vòng 24 tiếng sau sinh. Con nào nhỏ hơn cho bú ở hàng vú đầu tiên, con to và khỏe mạnh hơn cho bú ở hàng cuối.

Lợn con bú sữa đầu sớm cũng có tác dụng kích thích lợn mẹ tăng tiết sữa và sản sinh Oxytocin để tăng cơn co bóp tử cung đẩy hết chất sản dịch còn sót lại ra ngoài.

Chăm sóc lợn con được 2-3 ngày tuổi.

Lợn con được 2 đến 3 ngày tuổi, bà con bấm răng nanh và bấm đuôi; kiểm tra kịp thời xem lợn con có bị đi ngoài ra phân trắng hay không.

cach-cham-soc-lon-con-sau-sinh-1

Cách chăm sóc lợn con sau sinh.

Cách kiểm tra: đứng tại cửa chuồng cảm quan mùi vị hoặc động thái lợn con lúc mẹ cho bú. Nếu như ngửi thấy mùi hôi tanh khác thường thì chắc chắn trong đàn đã có một vài con bị, chính các con đó sẽ chạy ra góc chuồng để đi ngoài khi vừa ngậm bú.

Nguyên nhân lợn con bị đi ngoài phân trắng: chủ yếu do sữa của lợn mẹ quá nhiều và giầu dinh dưỡng. Bệnh sẽ nhanh chóng lây lan cả đàn, gây kém sắc và gầy dộc, lông dựng đứng, ho khan, không chịu đi chơi và nằm chồng chất lên nhau. Cuối cùng bỏ bú và chết cả đàn.

Cách khắc phục: là điều tiết ngay chất lượng sữa qua việc giảm khẩu phần ăn của lợn mẹ từ 1 đến 3 bữa liền, tùy theo mức độ. Sau đó lại cho mẹ ăn đủ theo khẩu phần quy định.

Chăm sóc lợn con được 3-4 ngày tuổi.

Lợn con được 3 đến 4 ngày tuổi, bà con nông dân cần hoà men vi sinh E.lac cho uống và tiêm thêm sắt (Ferdextran) theo đúng hướng dẫn trên bao bì nhằm phòng bệnh tiêu chảy, bệnh thiếu máu và còi cọc ở lợn con.

Khi được 5 đến 7 ngày tuổi, cho lợn con tập ăn với loại cám nhằn chuyên dùng cho lợn con từ 7 ngày tuổi trở lên, theo nguyên tắc ăn ít và chia làm nhiều bữa/ngày. Đầu tiên chuẩn bị máng ăn sạch sẽ, rắc vài viên cám cho lợn con ăn quen dần sau đó tăng lượng lên dần dần.

* Chú ý: Chuồng trại luôn được vệ sinh hàng ngày, đảm bảo sạch sẽ, khô thoáng, thực hiện “thoáng mát vào mùa hè, ấm áp vào mùa đông”.

Nguồn: Tổng hợp.


Đánh giá bài viết
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (2 votes, average: 5.00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Leave A Reply