Hướng dẫn cách chăn nuôi heo siêu nạc an toàn

0

Tình trạng sử dụng chất cấm trong chăn nuôi lợn siêu nạc rất nguy hiểm cho sức khỏe của người tiêu thụ. Để chăn nuôi heo siêu nạc an toàn, bà con có thể tham khảo cách chăn nuôi Đại học Thú y chia sẻ dưới đây.

Chọn giống heo có tỉ lệ nạc cao.

Bà con có thể chọn một số giống heo ngoại nhập có tỉ lệ nạc cao như: Duroc, Pietrain, Landdrace, Yorshirk, Hamshirk.

Với các kỹ thuật chăn nuôi phù hợp sẽ tạo ra những sản phẩm thịt tỷ lệ nạc cao mà bà con không cần phải sử dụng đến các hóa chất tạo nạc. Tuy nhiên những giống heo này khá đắt và đòi hỏi người chăn nuôi cần phải áp dụng đúng các yêu cầu như cách chăm sóc, nuôi dưỡng, thiết kế chuồng trại.

Hướng dẫn cách chăn nuôi heo siêu nạc an toàn - 2

Hướng dẫn cách chăn nuôi heo siêu nạc an toàn

Chế độ dinh dưỡng chăn nuôi heo tạo nạc như thế nào?

Để đảm bảo chất lượng thịt heo, thức ăn chăn nuôi chiếm đến khoảng 70 – 80 % giá thành phẩm. Do đó, việc sử dụng thức ăn phù hợp theo từng thời kỳ phát triển của heo vừa giúp bà con nông dân giảm chi phí mà lại tăng hiệu quả chăn nuôi.

Để tăng tỉ lệ nạc cho heo thì điều quan trọng là bà con cần đảm bảo việc cân đối dinh dưỡng trong thức ăn cho heo. Bên cạnh việc đảm bảo hàm lượng tối thiếu theo nhu cầu vật nuôi thì cần bổ sung vi khoáng, vitamin, các axit amin cần thiết.

Đối với chăn nuôi gà, để tạo cho gà có màu vàng ở da, ở chân, lòng đỏ trứng thì trong quá trình chăn nuôi bà con nông dân nên sử dụng tỷ lệ bắp cao.

Đối với gà thịt nên sử dụng thời gian 2 – 3 tuần trước khi xuất chuồng, đối với chăn nuôi gà đẻ nên sử dụng trong thời gian gà đẻ trứng. Bên cạnh đó bà con nên cho gà ăn bổ sung thêm rau có màu xanh lục cũng là tạo màu cho gà, vì màu xanh lục là tiền vitamin A.

Để giảm được việc sử dụng các loại kháng sinh trong chăn nuôi, người chăn nuôi có thể sử dụng các chế phẩm sinh học, men vi sinh hoạt tính, áp dụng mô hình chăn nuôi bằng đệm lót sinh học, giúp hệ tiêu hóa của vật nuôi phát triển sớm và hoàn thiện sớm, từ đó tăng tỉ lệ hấp thu thức ăn, giảm chi phí thức ăn, chất lượng thịt tốt hơn, dịch bệnh giảm.

Hướng dẫn cách chăn nuôi heo siêu nạc an toàn - 2

Chế độ dinh dưỡng có vai trò rất quan trọng trong chăn nuôi.

Vệ sinh phòng bệnh cho vật nuôi như thế nào?

Vệ sinh phòng bệnh trong chăn nuôi có vai trò rất quan trọng, bà con có thể áp dụng các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học nhằm giảm sự lây nhiễm mầm bệnh ở vật nuôi.

Bên cạnh đó việc áp dụng các biện pháp an toàn sinh học còn giúp heo phát triển nhanh, tạo ra sản phẩm có chất lượng.

Người chăn nuôi cần thực hiện tốt các công tác phòng bệnh như tiêm vacxin, vệ sinh chuồng trại,…

Trong điều kiện sử dụng thuốc thú y trong phòng bệnh thì tuyệt đối thực hiện đúng nguyên tắc “ngưng thuốc trước khi giết mổ” theo hướng dẫn ghi trên bao bì của nhà sản xuất….


Đánh giá bài viết
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (2 votes, average: 5.00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Leave A Reply