Cách nhận biết thịt lợn sạch hay thịt chứa hóa chất cấm

0

Sau hàng loạt vụ thịt lợn nuôi bằng chất tạo nạc bị cơ quan chức năng phát hiện, để giúp người dân phân biệt được thịt sạch hay thịt bẩn, Đại học Thú Y xin chia sẻ một số cách dưới đây.

Cách nhận biết thịt lợn sạch hay thịt bị tiêm chất tạo nạc

Cách nhận biết thịt lợn sạch, thịt lợn bẩn.

Tác hại của việc ăn thịt lợn "bẩn".

– Đối với thịt lợn siêu nạc.

Theo các chuyên gia, việc sủ dụng chất Salbutamol sẽ làm giảm lượng mỡ trên cơ thể lợn, tăng lượng thịt nạc. Chất này sẽ ngấm vào trong thịt lợn, người tiêu dùng ăn thịt lợn này trong một thời gian dài sẽ có nguy cơ bị tăng huyết áp, run cơ, hệ tiêu hóa bị ảnh hưởng, tim đập nhanh… Trong Y học, salbutamol có tác dụng trong việc điều trị hô hấp tuy nhiên việc sử dụng cần tuân thủ nghiêm ngặt theo hướng dẫn của bác sĩ.

– Đối với thịt lợn bị tiêm thuốc an thần:

Trong lĩnh vực thú y, thuốc Acepromazine được dùng để khống chế động vật hung hăng. Khi người tiêu dùng ăn phải thịt lợn bị tiêm chất tạo nạc sẽ có nguy cơ bị rối loạn tiêu hóa, thay đổi huyết áp, ảnh hưởng đến thần kinh, tim mạch, tay chân run, nhức đầu chóng mặt… và đặc biệt nguy hiểm với người già, trẻ em, người có tiền sử về bệnh gan, thận, tim mạch…

Cách phân biệt thịt sạch, thịt bẩn

Cách phân biệt thịt sạch, thịt bẩn.

– Để nhận biết loại thịt lợn được nuôi bằng thức ăn chăn nuôi có chứa chất siêu nạc, các bác sĩ thú y khuyên người dân có thể căn cứ vào các đặc điểm như lợn ít mỡ, nạc nhiều, nạc gần sát với da, màu thịt đỏ tươi như thịt bò, khi chế biến mất chất béo, thịt tích nước nhiều, có độ ẩm cao, khi cắt thớ thịt không mịn, kém săn chắc.

– Để nhận biết thịt lợn bị tiêm thuốc an thần rất khó có thể dùng mắt thường. Khi tiêm thuốc an thần cho lợn các thương lái thường kết hợp với bơm nước nên nếu như khi mua thịt bà con thấy thịt ướt, thớ thịt căng mọng nước thì rất có khả năng thịt chứa tồn dư của thuốc. Để phát hiện chính xác thì cần phải dùng đến xét nghiệm tuy nhiên chi phí rất cao và cần phải có trang thiết bị phòng thí nghiệm.

– Để mua thịt sạch, thịt an toàn:

+ nên chọn mua ở siêu thị lớn, những cửa hàng uy tín, có dấu đỏ an toàn thực phẩm của cơ quan chức năng.

+ Chọn thịt rắn chắc, độ đàn hồi cao, các thớ thịt đều nhau, khi thái thịt không có dịch bất thường nào chảy ra. Thịt lợn bình thường khi chế biến không bị ra nước, thậm chí có thể nở hơn, có mùi thơm đặc trưng.


Đánh giá bài viết
Chia sẻ:

Leave A Reply