Người dân đua nhau nuôi lợn khi giá vừa tăng trở lại

0

Hiện nay giá lợn hơi đang đứng ở mức giá cao, do đó nhiều người chăn nuôi lợn bắt đầu mua lợn giống để tăng đàn, đẩy giá heo giống tăng mạnh.

Sau hơn hai năm giá lợn giảm xuống một cách “thảm hại” khiến nhiều hộ chăn nuôi sản phải giảm đàn thậm chí có nhiều người còn phải bán trang trại và bỏ chăn nuôi, giờ đây giá lợn hơi trên toàn quốc lại bắt đầu tăng trở lại và đứng ở mức cao.

Theo giới chăn nuôi, hiện nay, giá lợn đang ổn định ở mức 46.000-48.000 đồng/kg. Đây là mức khá hấp dẫn với người chăn nuôi. Với mức giá này, người nuôi lợn đã có lãi để bù lại một phần thua lỗ trước đó và đây cũng là điều kiện để nhiều hộ dân bắt đầu tăng đàn lợn trở lại.

Được biết, nguồn cung cấp lợn giống trước đó đã giảm đáng kể do các trang trại giảm số lợn nái, chỉ giữ lại những con lợn nái chất lượng cao. Vì vậy, khi nhu cầu mở rộng chăn nuôi đã kéo theo giá lợn giống tăng lên đáng kể trong vài tháng qua.

Mặc dù gần một tuần trở lại đây, giá lợn đang có dấu hiệu dừng lại và giảm nhẹ so với thời điểm đầu năm, thế nhưng, giá lợn vẫn ở mức cao hơn gấp 4-5 lần, dao động 1-1,1 triệu đồng/con.

Theo ông Phạm Nhất Huy, giám đốc Hợp tác xã (HTX) dịch vụ chăn nuôi Xuân Phú (huyện Xuân Lộc, Đồng Nai), nếu giá lợn giống dưới 1 triệu đồng/con thì sẽ dễ dàng bán hết, nhưng do thị trường còn tốt nên vẫn duy trì mức giá trên.

Một số hộ chăn nuôi lợn cho biết, dù giá lợn hơi đang ở mức hấp dẫn nhưng ít người dân tái đàn do lo sợ giá lợn bấp bênh, chỉ có một số ít trang trại còn vốn là đầu tư mở rộng nhưng không đáng kể. Do đó, tình trạng heo giống tăng mạnh chưa xảy ra.

Tuy nhiên, sau gần hai năm khủng hoảng, người chăn nuôi hầu như đã hết vốn để tái đàn, trong khi các trang trại lớn chưa mạnh dạn tái đàn do tâm lý lo sợ thị trường lợn sụp đổ như trước đây. Vì vậy, một số chủ trang trại lợn nhận định giá lợn giống sẽ tiếp tục giảm trong thời gian tới.

Hơn nữa, muốn tái đàn phải đảm bảo được 3 điều kiện đó là năng suất của lợn nái phải đạt ít nhất 24 heo con/năm trở lên để giảm giá thành lợn giống. Phải có liên kết giữa các trang trại nhỏ để tự sản xuất thức ăn chăn nuôi từ nguyên liệu thô nhằm giảm giá thành chăn nuôi.

Điều kiện thứ ba là chăn nuôi phải an toàn dịch bệnh, chất lượng để người tiêu dùng tin tưởng, ổn định đầu ra.

Theo nhiều hộ chăn nuôi lợn tại Đồng Nai, khi giá lợn hơi trên địa bàn lên tới 50.000-52.000 đồng/kg vào đầu tháng 6/2018 thì giá lợn giống cũng lên tới 1,2-1,35 triệu đồng/con và chỉ giảm trở lại khi giá lợn hơi có dấu hiệu hạ nhiệt.

Mặc dù thị trường lợn giống có khởi sắc nhưng HTX vẫn chưa vội tăng số lượng con giống hậu bị, vì e ngại thị trường có thể gặp khủng hoảng lần nữa.


Đánh giá bài viết
Chia sẻ:

Leave A Reply