Cơ hội và những bất cập của nghề nuôi bò sữa ở Nghệ An

0

Với những lợi ích mà nghề nuôi bò sữa mang lại đã kích thích bà con nông dân tại nhiều địa phương phát triển nghề theo quy mô nông hộ, tuy nhiên trong đó vẫn tồn tại không ít khó khăn.

Tiềm năng phát triển nghề chăn nuôi.

Ở làng Đồng Tiến – HTX bò sữa Đồng Tiến – Quỳnh Thắng – Quỳnh Lưu – Nghệ An, có nhiều hộ gia đình đầu tư nuôi bò sữa với quy mô lớn nhỏ khác nhau tạo thành những trại bò trong làng. Các bác sĩ thú y cho biết, để thu được nguồn sữa chất lượng thì quá trình chăm sóc đến khi vắt sữa là cả một vấn đề với nông dân.

Tiềm năng phát triển chăn nuôi bò sữa tại Nghệ An

Tiềm năng phát triển nghề chăn nuôi bò sữa.

HTX bò sữa Đồng Tiến – Quỳnh Thắng – Quỳnh Lưu – Nghệ An, hiện có 45 xã viên, riêng làng Đồng Tiến có 11 hộ nuôi bò sữa. Tính đến nay, số bò sữa của HTX có 310 con, trong đó 113 con bò đã cho vắt sữa, với sản lượng gần 2.500 kg sữa/ngày. Một trong những thuận lợi của người dân nơi đây là gia đình ông Bùi Văn Vinh – Chủ nhiệm HTX được Công ty sữa Vinamilk đầu tư lắp đặt bồn lạnh bảo quản sữa, mỗi ngày ông Vinh sẽ thu mua sữa cho các hộ trong xã và bán cho công ty. Sự phối hợp này đã tạo điều kiện cho bà con phát triển nghề chăn nuôi bò sữa, giải quyết việc làm cho nông dân.

Một tấm gương làm giàu từ chăn nuôi khác là gia đình ông Hồ Sỹ Điều ở thị xã Thái Hòa. Với xuất phát điểm chỉ có 2 con bê giống, trong quá trình vừa làm vừa tích lũy kinh nghiệm và đầu tư mua thiết bị vắt sữa, đến nay đàn bò sữa của gia đình ông Điều lên đến hàng chục con, mỗi tháng tiền lãi gia đình ông thu về lên đến hàng chục triệu đồng.

Tại huyện Tân Kỳ hiện nay có một số hộ gia đình đã đầu tư chăn nuôi bò sữa theo quy mô lớn. Phong trào nuôi bò sữa đã phát triển tại các xã: Nghĩa Hợp, Tân Phú với lượng bò sữa đã lên đến gần 90 con.

Những khó khăn còn tồn tại.

Hiện tại, nghề chăn nuôi bò sữa theo quy mô nông hộ còn nhiều khó khăn, như thiếu vốn đầu tư, khó kiểm soát được chất lượng bò giống, trình độ kỹ thuật chăn nuôi của bà con còn hạn chế, đặc biệt là vấn đề ô nhiễm môi trường. Cách xử lý chất thải chăn nuôi của bà con xưa nay vốn rất sơ sài, chỉ cần đào một vài cái hố gần trại bò, phần nước bơm lên tưới cho các bãi cỏ gàn nhà, phần bã đem bón cho cây trồng.

Nghề chăn nuôi bò sữa còn tồn tại nhiều bất cập

Nghề chăn nuôi bò sữa còn tồn tại nhiều bất cập.

Bên cạnh đó, người dân còn gặp khó khăn về nguồn thức ăn chăn nuôi cho bò, do diện tích đất sản xuất không nhiều, chủ yếu bà con tận dụng đất vườn.

Trước những tiềm năng về phát triển chăn nuôi bò sữa hiện nay, chính quyền các địa phương cần có giải pháp dài hạn cho vấn đề này. Bên cạnh đó Nhà nước cần có chính sách tạo thuận lợi cho bà con vay vốn đầu tư chăn nuôi bò, đặc biệt là những hộ mới nuôi; hỗ trợ phòng dịch bệnh, chuyển giao KHKT; đồng thời làm trung gian kết nối giữa doanh nghiệp với nông dân, nhằm tiêu thụ sản phẩm ổn định, tạo hành lang cho bà con yên tâm sản xuất.

Nguồn: Báo Nghệ An.


Đánh giá bài viết
Chia sẻ:

Leave A Reply