Muốn nuôi cá vàng cần chuẩn bị bể như thế nào?

Nuôi cá vàng vừa là thú vui vừa giúp trang trí nhà cửa. Tuy nhiên nếu không biết chuẩn bị bể cá, bạn có thể giết chết những chú cá yêu quý của mình. Bài viết này sẽ hướng dẫn cụ thể các bạn cách tạo một bể cá phù hợp giúp chúng sống khỏe mạnh trong nhiều năm.

Một số yêu cầu về bể cá mà bạn cần tuân thủ như sau:

Bể cá có dung tích đủ lớn

Kích thước bể tối thiểu cho một chú cá vàng là 37-57 lít (Nên nhớ rằng cá vàng có thể đạt đến kích thước từ 25-30 cm, thậm chí có khi hơn!) và với mỗi chú cá thêm vào, bạn cần thêm 37 lít nữa.

Một số loài cá đặc biệt còn cần được nuôi trong bể hay ao có sức chứa khổng lồ mới phát triển được. Vì vậy hãy cân nhắc diện tích căn nhà để chọn loại cá nuôi cho phù hợp.

Chuẩn bị bể cá trước, sau đó mới mua cá về

Vì cá vàng không thể sống trong môi trường tạm bợ nhỏ hẹp vì vậy hãy đảm bảo bạn chuẩn bị sẵn bể trước khi mua cá về. Tránh trường hợp phải giữ cá lâu trong túi hoặc chậu. Trong trường hợp khẩn cấp, bạn có thể đựng cá trong xô nhựa lớn và sạch, nhớ dùng nước máy đã qua xử lý.

Sử dụng sỏi to để cá không nuốt phải

Đặc tính của cá vàng là thích lùng sục đáy hồ để tìm thức ăn và hay cho sỏi vào miệng. Vì vậy bạn nên rải sỏi to để trong trường hợp nếu cá có ngậm phải cũng không nuốt được.

Trước khi cho sỏi vào bể bạn cần rửa thật sạch để nước trong bể không bị bẩn. Kể cả là sỏi mói cũng không được chủ quan. Tốt nhất nên ngâm sỏi trong nước 1 ngày sau đó cọ rửa cẩn thận để loại bỏ bụi bẩn. Chú ý chỉ rửa với nước, không dùng xà phòng.

Nên trang trí tiểu cảnh cho bể cá

Cá cần ánh sáng để duy trì vòng tuần hoàn ngủ/thức có lợi cho sức khỏe. Nếu bể không được tiếp xúc với ánh sáng mặt trời tự nhiên, hãy tái tạo vòng tuần hoàn ngày/đêm bằng cách chiếu sáng bể từ 8-12 tiếng mỗi ngày. Không nên đặt bể trực tiếp dưới ánh sáng mặt trời vì điều này sẽ gây ra biến động nhiệt lớn và thúc đẩy tảo phát triển tràn lan.

Đảm bảo tất cả các đồ trang trí trong bể không được rỗng ruột (vì vi khuẩn có hại có thể sinh sôi nảy nở trong đó) và không có cạnh sắc nhọn (vì có thể làm rách vây cá).

Bể cá không thể thiếu bộ lọc nước

Tùy vào kích thước của bể cá mà bạn chọn các loại máy lọc nước khác nhau. Nếu bể của bạn có kích cỡ tầm trung, phù hợp với hai loại bộ lọc thì bạn nên chọn bộ lọc loại lớn hơn. Bể với môi trường nước sạch, được trang bị bộ lọc phù hợp và hiệu quả sẽ giúp cho cá vàng có sức khỏe tốt cũng như hình dáng đẹp.