Tìm hiểu về bệnh loạn sản xương hông ở chó

0

Loạn sản xương hông ở chó mà mộtc ăn bệnh nghiêm trọng, phổ biến nhất ở các giống chó và thường xảy ra ở giai đoạn vật nuôi đang phát triển, gây ảnh hưởng đối với xương khớp nói riêng và sức khỏe nói chung.

Loạn sản xương hông ở chó là gì?

Không chỉ con người mới bị bệnh mà các loài vật cũng như vậy, có chăng chỉ là chúng không nhận được sự chăm sóc về mặt y tế chu đáo như con người mà thôi. Trong số những căn bệnh nghiêm trọng thường xảy ra ở các giống chó trong giai đoạn phát triển, chắc chắn không thể bỏ qua chứng loạn sản xương hông. Bệnh này nếu không được điều trị kịp thời và đúng cách, có thể gây nguy hiểm đến sức khỏe của chó và ảnh hưởng tới hệ xương khớp.

benh-loan-san-xuong-hong-o-cho

Bệnh loạn sản xương hông ở chó (HD) là chứng bệnh hình thành từ sự phát triển lệch lạc của các khớp xương và các đầu khớp thiếu sự liên kết, khiến các xương chi của con vật phải chuyển động vượt mức bình thường, làm tăng nguy cơ trật khớp, đau khớp hông đùi chậu,  thoái hóa khớp, viêm nhiễm, thoái vị đệm và dây chằng, dẫn tới con vật bị đau đơn khi di chuyển, thậm chí còn có thể bị què.

Bệnh này có thể xảy ra với bất kỳ giống chó nào, song chủ yếu là ở các giống chó lớn như Béc-giê, Basset Hound, English Setter, Great Dane, Labrador, Golden Retriever, Mastiff, Rottweiler, Saint Bernard, Newfoundland. Một số giống nhỏ như Chow Chow, Pomeranian, Shar Pei,… cũng có thể mắc bệnh, nhưng các triệu chứng lâm sàng thường không thể hiện rõ.

Nguyên nhân gây bệnh loạn sản xương hông ở chó

Bên cạnh nguyên nhân chính là do yếu tố di truyền như khớp lỏng hoặc chùng bẩm sinh hay cấu tạo các cơ ở vùng chậu không có liên kết, thì bệnh loạn sản xương hông ở chó còn có thể do các yếu tố bên ngoài như chế độ ăn uống, vận động bất hợp lý… gây nên.

Dấu hiệu bệnh loạn sản xương hông ở chó

Bệnh này thường xảy ra ở những con chó đang trong giai đoạn phát triển, khoảng 4 tháng tuổi với các triệu chứng khác nhau tùy thuộc vào giai đoạn phát triển của bệnh:

benh-loan-san-xuong-hong-o-cho1

– Hai chân sau hay chụm lại

– Chó ít đi lại, vận động, di chuyển khó khăn

– Bước đi tập tễnh, khi di chuyển thì xương vùng chậu đung đưa qua lại bất thường

– Chuyển động khớp hông kém linh hoạt do bị đau khớp hông

– Cơ bắp vai trước phát triển hơn, trong khi cơ bắp đùi sau teo lại

– Các khớp xương mất độ liên kết

– Bị viêm xương khớp và thoái hóa khớp.

Chẩn đoán và điều trị bệnh loạn sản xương hông ở chó

Nếu phát hiện chó có các dấu hiệu kể trên, cần nhanh chóng đưa thú cưng tới gặp bác sĩ thú y để tiến hành các bước kiểm tra sức khỏe như thử máu, chụp x-quang… Sau khi xác định được tình trạng và nguyên nhân, chú chó bị bệnh sẽ được điều trị bằng phương pháp phù hợp.

Hiện bệnh này hấu hết đều phải can thiệp bằng phẫu thuật mở xương, thay thế xương nhằm điều chỉnh lại cấu tạo khớp xương. Vì thế, cần lựa chọn trung tâm thú y uy tín để đảm bảo an toàn cho vật nuôi./.


Đánh giá bài viết
Chia sẻ:

Leave A Reply