Chia sẻ cách nuôi gà nòi lai chăn thả quy mô lớn thành công

0

Một hộ nông dân đã thoát nghèo và trở thành đại gia trong ngành nuôi gà nhờ việc áp dụng nuôi gà nòi lai theo cách chăn thả quy mô lớn.

Chia sẻ với báo Nông Nghiệp, bà Chút ở khu phố 3, phường Văn Hải, TP Phan Rang – Tháp Chàm, Ninh Thuận cho biết, trước đây bà cũng nuôi gà nòi nhưng chỉ để phục vụ bữa ăn gia đình. Tuy nhiên, đến năm 2013, bà tình cờ được người quen giới thiệu giống gà nòi lai ở Bến Tre, bà nhờ mua 100 con giống về nuôi thử.

Nhận thấy đây là giống gà dễ nuôi ít bệnh, thịt dai, ngon, thương lái yêu cầu cung cấp thêm nhưng không còn gà để bán bà đã bàn bạc với gia đình nhập thêm 500 con giống, xây dựng lại chuồng trại, mở rộng diện tích nuôi.

“Khi đã tích lũy được kinh nghiệm, tôi quyết định tăng số lượng đàn. Trong trại thường xuyên có trên 500 con gà thịt đủ tiêu chuẩn xuất chuồng, chưa kể gà mới thả. Đây là giống gà nòi chất lượng cao, có nguồn gốc rõ ràng, giá bán 80.000 – 90.000 đồng/kg nên rất an tâm đầu tư nuôi”, bà Chút nói.

Nói về việc thành công nhờ phương pháp nuôi quy mô này, bà Chút cho biết, bí quyết để thành công với giống gà nòi cần phải nắm vững kỹ thuật, trong đó việc hạn chế gà đá nhau và vệ sinh phòng dịch là yếu tố quyết định đối với việc thành bại. Đặc biệt là thức ăn phải đảm bảo chất lượng và tránh lãng phí, nước uống cũng phải sạch.

Ngoài ra, phải tiêm vắc xin cho đàn gà đúng theo lịch quy định. Thường xuyên kiểm tra đàn gà xem có con nào bệnh để cách ly sơm nhất tránh lây lan ra cả đàn. Một trong những phương pháp kháng bệnh tốt nhất mà nhà bà chút sử dugj đó chihs là rượu tỏi. Đây là loại rượu được ngân để bổ sung định kỳ cho gà có thêm sức đề kháng, khỏe mạnh.

Ngoài ra, phải thường xuyên phun thuốc khử trùng tại các máng ăn, máng uống.

Để đàn gà khỏe mạnh, mau lớn, chuồng trại được thiết kế đúng quy cách, nơi cao ráo, thoáng khí, đủ ánh sáng. Nền chuồng được phủ một lớp trấu dày 10cm, bề mặt chuồng được rải kín, dùng cào sơ qua lớp mặt đệm lót.

Đáng chú ý là về chế độ ăn, cho gà ăn thức ăn công nghiệp, ngày cho ăn 2 cữ vào buổi sáng và chiều.Việc cho gà ăn không hề đơn giản, buổi trưa cho ăn thóc, bắp nấu chung với rau lang, rau muống, rau dền, cây chuối… trộn với cám, gạo, bắp, bổ sung vitamin C vào nước. Nếu thời tiết trở lạnh, trong thức ăn của gà phải bổ sung một ít chất men hoặc rượu tỏi để tăng sức đề kháng.

Hiện tại, mỗi tháng bà Chút xuất chuồng một lứa gà thịt, mỗi lứa khoảng từ vài trăm đến cả ngàn con, bình quân mỗi con nặng từ 1,6 – 2kg  gà mái và 2,2 – 2,5kg gà trống, giá bán dao động từ 80.000 – 90.000 đồng/kg, đem lại lợi nhuận trên 30 triệu đồng/lứa.


Đánh giá bài viết
Chia sẻ:

Leave A Reply