Đại học thú y hướng dẫn cách điều trị bệnh viêm tử cung ở bò

Bệnh viêm tử cung thường xảy ra ở bò sữa làm giảm đáng kể khả năng sinh sản của bò. Đại học thú y xin cung cấp cho bà con một số thông tin về triệu chứng và cách điều trị bệnh viêm tử cung ở bò.

Bệnh viêm tử cung ở bò nguyên nhân do đâu.

Bệnh viêm tử cung làm giảm đáng kể lượng sữa bò sản xuất ra, giảm khả năng thụ thai ở bò. Có nhiều nguyên nhân gây ra bệnh viêm tử cung ở bò sữa như:

+ Khẩu phần ăn thiếu hoặc thừa chất dinh dưỡng khiến bò khó sinh từ đó làm cho tổn thương tử cung.

+ Do việc gieo tinh nhân tạo thực hiện sai phương pháp.

+ Chuồng trại nuôi bò mất vệ sinh tạo điều kiện cho mầm bệnh phát triển và gây bệnh cho bò.

nguyen-nhan-va-cach-dieu-tri-benh-viem-tu-cung-o-bo-sua

Nguyên nhân gây ra bệnh viêm tử cung ở bò.

Các triệu chứng nhận biết bệnh viêm tử cung ở bò.

– Viêm dạng nhờn (thể nhẹ): Bệnh xuất hiện ở bò sữa sau khi đẻ khoảng 2-3 ngày, bò sốt nhẹ hoặc không sốt, niêm mạc tử cung của bò bị viêm nhẹ, có dịch nhờn hoặc đục, mùi tanh do tử cung tiết ra. Vài ngày sau lượng dịch tiết ra ít đi và hết hẳn.

– Viêm dạng mủ (thể nặng): Bò sữa có biểu hiện sốt cao 40-41 độ. Theo các bác sĩ thú y, dạng này thường xảy ra với những chú bò có cơ thể gầy gò, sức khỏe yếu, lượng vi khuẩn nhiễm vào tử cung nhiều, hoặc cũng có thể là giai đoạn kế phát của viêm dạng nhẹ.

– Viêm dạng mủ kèm máu: Bò sốt cao 40-41 độ, bệnh ăn sâu vào lớp cơ tử cung khiến mạch mao quản bị tổn thương dẫn đến chảy máu, thậm chí nhiễm trùng máu. Dịch viêm có dạng sền sệt có mủ lẫn máu có mùi hôi. Sức đề kháng của bò mẹ giảm, hô hấp nhanh, cơ thể suy nhược, lượng sữa sản xuất ra ít dần thậm chí có thể mất hẳn, giảm khả năng thụ thai.

Cách điều trị bệnh viêm tử cung ở bò sữa

Bệnh viêm tử cung làm giảm khả năng sinh sản và sản xuất sữa của bò.

Bác sĩ thú y hướng dẫn cách điều trị bệnh viêm tử cung ở bò.

Theo các bác sĩ thú y, để điều trị hiệu quả thì cần phải xác định được chính xác nguyên nhân gây bệnh.

Hiện nay có bệnh có thể điều trị được bằng một số loại thuốc kháng sinh như:  metricure, cobactan 2,5%. trong đó cobactan 2,5% tiêm vào bắp (phong nhiễm và trị toàn thân), metricure có thể bơm thẳng vào tử cung bò (điều trị tại chỗ).

Thời gian điều trị tùy thuộc vào nguyên nhân gây bệnh, mức độ viêm (tổn thương niêm mạc, tổn thương cơ tử cung hay tổn thương tương mạc tử cung) trung bình liệu trình điều trị viêm tử cung sau khi sinh từ 5-7 ngày.

Khi phát hiện bò bị bệnh thì cần gọi bác sĩ thú y để điều trị kịp thời cho con vật.