Hướng dẫn Chế độ Dinh dưỡng cho Chó con

0

Đại học Thú y Hà Nội hướng dẫn chế độ dinh dưỡng cho Chó con qua từng giai đoạn phát triển cụ thể.

Giai đoạn từ 8 tuần đến 12 tuần tuổi 

Nên cho ăn 4 lần một ngày: Chia đều trong ngày sáng – trưa – chiều – tối thời gian chia đều đừng để các bữa ăn quá sát nhau và đêm bị đói. Số lượng thức ăn khoảng 700g chia đều, ở trong chuồng nước uống lúc nào cũng để sẵn hết ngày đổ thay bát khác cho cún. Cho uống 0,5lít sữa /1ngày, cho ăn trứng gà cách ngày một quả (mới đầu chó ăn chín, về sau tái dần và tiến tới ăn sống hẳn). Sau bữa ăn cho đi vệ sinh chỗ cố định và phải ép đi bằng được sẽ tạo được thói quen tốt. Những lúc rảnh rỗi cho cún chạy dạo chơi, khoảng thời gian này chó vẫn còn ngủ nhiều và lười vận động.

Giai đoạn từ 12 tuần đến 16 tuần tuổi

Nên cho cún ăn ngày 4 bữa với lượng thức ăn khoảng 1,2kg thức ăn tổng hợp chia đều các bữa trong ngày. Sữa 1 lít, cho ăn trứng cách ngày một quả. Khoảng thời gian này cho chó vận động nhiều, cần huấn luyện một số bài đơn giản như: Mang quả bong cao su đặc ném cho chó chạy đuuỏi bắt để phát triển xương sớm.

Giai đoạn từ 16 tuần đến 20 tuần tuổi

Giảm bữa xuống cho chó ăn 3 bữa một ngày, cần tăng lượng đạm bằng các loại thịt gia súc (tránh ăn thịt lợn mỡ vì khó tiêu và dễ đi ỉa) lượng thức ăn 1,4kg/1ngày, uống sữa 1 lít, cho ăn trứng gà ngày một quả. Tăng thời gian vận động, cho chạy hang ngày hoặc chạy theo xe đạp 5km trở lên mỗi ngày.

Giai đoạn từ 5 tháng trở lên

Giai đoạn này có thể cho ăn như chó lớn, nên tăng cường cho ăn thêm thịt và vận động ở mức độ cao. Nên cho ăn 2 lần một ngày, và cần cho đi tập hoặc đi dạo thì ép đi vệ sinh luôn.


 

Sau 6 tháng chó được chăm sóc như chó đã trưởng thành về chế độ ăn uống, vận động và huấn luyện. Lượng thức ăn thừa của chó sau bữa ăn phải đổ đi, với bát ăn của cún phải đánh rửa. Hết sức tránh tình trạng vì không có thời gian mà cho chó đầy thức ăn cho ăn cả ngày, sẽ dễ bị ôi thiu khiến chó dễ bị đi ỉa.

Cần tránh cho chó ăn quá no hoặc quá đói. Bởi ăn quá lo sẽ bị nôn ra hoặc rối loạn tiêu hóa rất nguy hiểm cho cún. Tránh cho chó ăn cá, ruột cá và những đò ôi thiu.

Nếu cho chó ăn đồ hạt khô phải nghâm nước trước sau đó ngoáy đều lên cho ăn. Cứ sáu tháng 1 lần nên tẩy giun cho chó vì giun sán có nhiều trong nội tạng gia súc sẽ lây sang chó. Hàng năm phải tiêm phòng dại cho chó của bạn, đây là điều bắt buộc cho sự an toàn của chủ. Nếu chó có vấn đề cần gọi Bác sĩ thú y ngay, hết sức tránh để nặng rồi mới gọi hoặc tự chữa mà kiến thức có hạn về thú y.

Chăm sóc và nuôi dậy một con chó mất nhiều công nên trước khi chọn nuôi chó cần hết sức chú trọng đến sự lựa chọn lúc mua.

Trung cấp Thú y


Đánh giá bài viết
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5.00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Leave A Reply