Làm gì khi thỏ bị tiêu chảy?

0

Tiêu chảy là một trong những bệnh thường gặp ở thỏ. Vậy khi thỏ bị tiêu chảy thì phải làm gì? Đại học Thú y xin hướng dẫn bạn cách chữa trị bệnh tiêu chảy ở thỏ trong bài viết sau.

Nguyên nhân thỏ bị tiêu chảy.

Bệnh tiêu chảy ở thỏ có thể là do thỏ ăn phải thức ăn bị ôi thiu, ẩm mốc hoặc do thay đổi thức ăn đột ngột dẫn đến việc thỏ bị rối loạn tiêu hóa. Ngoài ra những loại thức ăn thô xanh có chứa quá nhiều nước cũng có thể làm thỏ bị tiêu chảy. Bệnh thường xảy ra trên thỏ trưởng thành và thỏ giai đoạn sau cai sữa.

Làm gì khi thỏ bị tiêu chảy?

Làm gì khi thỏ bị tiêu chảy?

Cách chữa trị bệnh tiêu chảy ở thỏ.

Cách thứ 1:

Đầu tiên bạn điều trị vấn đề thèm ăn của thỏ trước. Với những con thỏ bị bệnh, cần quan sát việc thèm ăn của chúng. Nếu như khả năng ăn uống của thỏ kém, nên cho chúng ăn một vài món khai vị, mỗi lần thỏ bị tiêu chảy không thèm ăn, nên cho chúng ăn một vài loại kem dinh dưỡng, đảm bảo thỏ con có thể hấp thụ đủ dinh dưỡng cần thiết.

Cách thứ 2:

Quan sát quá trình nuôi dưỡng, cho thỏ uống nước sạch, quan sát bệnh tình của thỏ. Nếu cho thỏ nhịn ăn 1 thời gian mà thỏ hết bị tiêu chảy thì có thể nguyên nhân tiêu chảy là do uống phải nước không sạch.

Nếu sang ngày thứ hai thỏ vẫn tiếp tục có hiện tượng của bệnh, cho thỏ nhịn đói nhưng bệnh tình của thỏ không giảm thì nguyên nhân không phải do thức ăn mà có thể là do thời tiết. Nên cho thỏ uống thuốc có tác dụng giữ ấm cho thú cưng.

luu-y-khi-chan-nuoi-tho-2

Cách điều trị bệnh tiêu chảy ở thỏ.

Cách thứ 3

Thỏ bị mắc bệnh này nên uống thuốc gì? Khi thỏ nhà mình xuất hiện hiện tượng tiêu chảy, không nên cho chúng uống thuốc lung tung, nên quan sát trước xem nguyên nhân dẫn đến tình trạng này, sau đó dựa vào nguyên nhân cho chúng uống thuốc và giải quyết một cách phù hợp, như vậy mới có thể triệt để trị dứt bệnh, tốt nhất là nên đưa chúng đến gặp bác sĩ thú y để được tư vấn điều trị. Ngoài ra chủ nhân không nên bỏ quên không chăm sóc thỏ con khi chúng bị bệnh mà cần cố gắng dùng tình yêu thương để chăm sóc.

Cách thứ 4.

Khi thỏ con bị tiêu chảy, không nên cho chúng uống sữa hoặc ăn quá no thức ăn cho thỏ, vì những thức ăn đó sẽ càng khiến tình trạng tiêu chảy của thỏ con nặng hơn, tốt nhất nên để chúng ăn ít thức ăn hơn để tiện quan sát. Có thể cho chúng uống sữa dê bột, vì loại thực phẩm không dễ dẫn bệnh này như sữa bò, hơn nữa còn có thể bổ sung dinh dưỡng cho thỏ con bị suy nhược.


Đánh giá bài viết
Chia sẻ:

Leave A Reply