Ngành thú y có khó học không?

Nếu bạn đang có định hướng theo học ngành thú y nhưng băn khoăn không biết ngành này có khó không thì hãy cùng chúng tôi tìm hiểu và phân tích những đặc điểm của ngành này khiến nhiều người theo học đến vậy nhé!

Ngành thú y đang dần trở thành 1 ngành hot do nhu cầu chăm sóc thú cưng nói riêng hay toàn bộ gia súc, gia cầm và động vật nói chung.

Ngành thú y có điểm chuẩn không quá cao

So với các khoa khác như răng hàm mặt, bác sĩ đa khoa,… thì khoa thú ý có điểm chuẩn thấp hơn hẳn. Tùy từng trường và từng hệ đào tạo mà có mức điểm chuẩn khác nhau, trung bình điểm chuẩn của ngành này dao động từ 18-23 điểm. Như vậy mọi người sẽ không phải lo lắng điểm vào các khoa thú y quá cao mình khó có thể đạt được.

Con đường học ngành thú y đơn giản nhất

Tùy vào năng lực mỗi người mà chúng ta có thể chọn những hệ đào tạo khác nhau. Nếu thi tuyển vào trường đại học thì thời gian đào tạo sẽ lâu hơn và thi cũng khó hơn. Để đáp ứng nhu cầu cho nhiều học sinh, các trường đại học có đào tạo ngành thú y đã mở thêm hệ đào tạo trung cấp với nhiều ưu điểm nổi trội như: đối tượng tuyển sinh đa dạng ( có thể là tốt nghiệp THPT hoặc THCS,…), điểm chuẩn không quá cao, thời gian học rút ngắn, chi phí đào tạo nhờ thế cũng giảm hẳn.

Những điều thú vị khi học ngành thú y

Group of doctors at the vet with a cute dog

Đối tượng phục vụ của ngành thú y khá đặc biệt, mặc dù chữa trị bệnh trực tiếp cho động vật nhưng thực chất bác các sĩ thú y đang gián tiếp phục vụ con người. Vì vậy không chỉ cần chăm sóc tốt động vật, đảm bảo quy trình giết mổ đúng vệ sinh,… các bác sĩ thú y còn cần phải hướng dẫn, giáo dục con người cách bảo vệ, nâng cao sức khỏe cho động vật.

Hầu hết để trụ lại với nghề thú y thì các bác sĩ đều phải có tình yêu thương động vật vô bờ bến. Rất nhiều bạn sinh viên chia sẻ lúc đầu theo học ngành thú y chưa biết nhiều về thế giới động vật nhưng càng học thì tình yêu với chúng càng lớn dần lên qua những nghiên cứu và kiến thức mình lĩnh hội được.

Môi trường làm việc của sinh viên tốt nghiệp trung cấp thú y có thể là:

• Làm việc tại các cơ sở, trạm, trại chăn nuôi- thú y trong và ngoài tỉnh
  • Các công ty thuốc thú y và thức ăn gia súc; các trại chăn nuôi gia súc, gia cầm
  • Làm việc tại các cửa hàng phòng khám thú y hoặc tham gia mạng lưới thú y cơ sở.
  • Bạn cũng có thể tự mở trang trại hoặc mô hình chăn nuôi của mình để áp dụng kiến thức về chăn nuôi, thú y đã học ở trường lớp, áp dụng vào thực tế.

Kết luận:

Mỗi ngành học đều có những khó khăn và thuận lợi riêng, tuy nhiên nếu bạn quyết tâm theo đuổi đến cùng thì chắc chắn bạn sẽ đạt được những thành công nhất định.