Người Hà Tĩnh rầm rộ phong trào nuôi thú cưng nhập ngoại

Phong trào nuôi thú cưng trong thời gian gần đây đang thu hút không ít người dân Hà Tĩnh, tuy nhiên lực lượng bác sĩ thú y tại đây còn yếu và chưa đáp ứng được nhu cầu.

Rầm rộ phong trào nuôi thú cưng nhập ngoại.

Vóc dáng mạnh mẽ khỏe khoắn của những chú Becgie, sự đáng yêu của Chihuahua hay sự năng động của Husky… đã hấp dẫn không ít người chơi thú cưng ở Hà Tĩnh. Theo ước tính, có khoảng 350 – 400 chú chó nhập ngoại hiện đang được nuôi dưỡng trong tỉnh.

Phong trào nuôi thú cưng nhập ngoại tại Hà Tĩnh

Vẻ đáng yêu của những chú Chihuahua thu hút không ít người chơi thú cưng.

Mức giá để sở hữu một chú chó nhập ngoại thuần chủng không hề nhỏ, khoảng từ 6-10 triệu đồng với 1 chú Husky, 10 – 14 triệu đồng với 1 chú Alaska hay Chihuaha với mức giá mềm hơn từ 2-3 triệu đồng. Mức giá này còn tùy thuộc vào việc chó có giấy tờ xác minh nguồn gốc rõ ràng hay không.

Một trong những khó khăn đối với người nuôi thú cưng nhập ngoại đó là vấn đề chăm sóc và phòng bệnh. Để nuôi dưỡng một chú chó cưng nhập ngoại, bạn phải bỏ ra một khoản kinh phí không hề nhỏ cho thức ăn của chúng. Trung bình, với mỗi chú chó cưng, người nuôi phải tiêu tốn khoảng 1 triệu đồng/tháng cho khẩu phần ăn đặc biệt. Ngoài ra, hàng năm thú cưng cần được tiêm phòng 2 lần và kiểm tra sức khỏe định kỳ để phòng ngừa bệnh tật.

Lực lượng bác sĩ thú y còn thiếu.

Dù phong trào nuôi thú cưng gần đây tại Hà Tĩnh rất phát triển, tuy nhiên các dịch vụ thú y trên địa bàn tỉnh còn yếu và chưa đáp ứng được nhu cầu. Do đó, với những người chơi thú cưng tại Hà Tĩnh thì việc tìm kiếm một địa chỉ chăm sóc thú y mỗi khi chúng bị bệnh là vấn đề rất nan giải, đa phần chỉ biết phó mặc cho may rủi mỗi khi thú cưng không may có vấn đề về sức khỏe.

Người Hà Tĩnh rầm rộ trào lưu nuôi thú cưng nhập ngoại

Các dịch vụ thú y tại Hà Tĩnh còn chưa đáp ứng được nhu cầu.

Không chỉ riêng Hà Tĩnh mà lực lượng thú y tại Việt Nam nói chung vẫn còn thiếu do số trường đại học thú y hiện nay còn ít. Nếu vật nuôi chẳng may trở bệnh, nhiều người phải gửi lên các thành phố lớn để được chăm sóc. Tuy nhiên vì các giống chó ngoại còn khá mới đối với các bác sĩ thú y nên không ít trường hợp còn lúng túng trong việc tìm cách điều trị.

Dịch vụ thú y hiện nay được coi là một ngành nghề hot và mang lại thu nhập khá tốt cho nhiều người. Tuy nhiên dịch vụ này vẫn chưa phát triển mạnh, nhiều người nuôi khi muốn tìm hiểu cách chăm sóc thú cưng thường phải thông qua internet hoặc các thị trường lớn.

Tại các thành phố lớn rất có rất nhiều địa chỉ mở lớp huấn luyện và đào tạo những chú chó cưng tinh khôn, các cửa hàng cung cấp những vật dụng cần thiết cho thú cưng hay những bệnh viện, phòng khám với các dịch vụ tư vấn, chăm sóc, chữa bệnh cho thú cưng với các phương pháp hiện đại như chụp X-quang, siêu âm…