Nuôi gà thịt và một số điều cần lưu ý

0

Nuôi gà thịt đúng cách sẽ giúp tăng chất lượng thịt, nâng cao năng suất và giảm thời gian chăn nuôi, giúp nhanh chóng thu hồi vốn mà bà con đầu tư.

Dưới đây là một số điều cần lưu ý khi nuôi gà thịt:

Lưu ý về chuồng nuôi

Chuồng nuôi chính là điều đầu tiên bạn cần lưu ý khi chăn nuôi gà thịt. Theo đó, cần chọn vị trí đặt chuống nuôi ở khu đất trống cao ráo, thoáng mát, tốt nhất nên xây theo hướng Đông hoặc Đông nam nhằm tránh nắng chiều và hứng nắng sớm cho đàn gà.

chan-nuoi-ga-thit

Diện tích chuồng nuôi cần phải tương xứng với số lượng gà, tốt nhất nên đảm bảo mật độ khoảng 08 con/m2 (nếu nuôi trên sàn) và 10 con/m2 (nếu nuôi trên nền). Sử dụng tre thưa hoặc lưới mắt cáo để làm sàn chuồng gà, giữ sàn cách mặt đất 0,5m để dễ làm vệ sinh và tạo độ khô thoáng. Nếu nuôi trên nền thì dùng nền xi măng hoặc nền đất, trải trấu dày từ 5-10cm. Bên cạnh đó, bà con nên gác thêm sào đậu cho gà. Mái chuồng lợp tôn hoặc mái lá.

Độ ẩm và ánh sáng

Trong chăn nuôi gà thịt, ánh sáng và độ ẩm là hai yếu tố đóng vai trò hết sức quan trọng. Theo đó, gà từ 1 ngày đến 4 tuần tuổi cần được chiếu sáng từ 20-24 giờ, với gà trên 5 tuần tuổi thì thời gian chiếu sáng cần từ 10-18 giờ.

chan-nuoi-ga-thit2

Ngoài ánh sáng tự nhiên, bà con nên trang bị hệ thống điện chiếu sáng cho gà. Do gà con rất nhạy cảm với những môi trường độ ẩm cao, nên bà con cần đảm bảo chuồng gà có độ ẩm khoảng 60-70%.

Chú ý về sân thả của gà

Với trường hợp gà thả vườn, bà con cần chú ý tới diện tích sân thả càng rộng càng tốt, mật độ tối thiểu là 01 con/m2. Nên sử dụng lưới B40 làm rào chắn xung quanh sân thả gà cho chắc chắn, hoặc cũng có thể dụng tre, gỗ tuỳ theo điều kiện kinh tế của từng hộ. Việc này sẽ giữ cho gà không đi ra ngoài và cũng không để gà lạ xâm nhập, có thể lây bệnh.

Bên cạnh đó, cần tránh để các vũng nước đọng ở khu vực thả gà. Bà con có thể đào khoảng 3-4 hố nhỏ rồi đổ cát vào để làm sàn tắm nắng cho gà./.


Đánh giá bài viết
Chia sẻ:

Leave A Reply