Vai trò của ngành Thú y trong bối cảnh kinh tế hội nhập

Trên thế giới, ngành Thú y đã có từ rất lâu đời có vai trò rất quan trọng trong xã hội. Tại nhiều quốc gia, người học Đại học Thú y rất được coi trọng.

Vai trò của ngành Thú y hiện nay.

Trong bối cảnh kinh tế hội nhập, các loại dịch bệnh nguy hiểm có thể lây lan sang nhiều quốc gia một cách nhanh chóng thông qua các con đường như buôn lậu động vật qua biên giới, người du lịch từ nước này sang nước khác.

Vai trò của ngành Thú Y

Vai trò của ngành Thú y trong bối cảnh kinh tế hội nhập.

Bên cạnh đó, biến đổi khí hậu hay ô nhiễm môi trường cũng là nguyên nhân khiến các loại bệnh có nguồn gốc từ động vật có khả năng lây sang người.

An toàn vệ sinh thực phẩm ngày nay cũng là vấn đề nóng, nhất là những thực phẩm có nguồn gốc động vật.

Trong tương lai không xa, con người sẽ phải đối mặt với các dịch bệnh từ động vật lây sang người, nhất là các dịch bệnh do siêu vi trùng gây ra.

Chính vì những vấn đề trên, lĩnh vực thú y và khoa học thú y càng trở nên quan trọng trong xã hội hiện nay.

Các công việc chính của ngành Thú y.

Người học ngành Thú y có thể làm việc ở rất nhiều vị trí khác nhau tùy vào năng lực như:

– Làm việc tại các trung tâm kiểm dịch tại các cửa khẩu, cảng biển, sân bay quốc tế hoặc các phòng thí nghiệm của các trung tâm kiểm dịch.

– Làm việc cho các cơ quan ngành nông nghiệp, nông thôn.

Các công việc chính của ngành Thú Y

Học ngành Thú y ra trường có thể làm việc ở nhiều vị trí khác nhau.

– Mở phòng khám thú y chữa bệnh cho các động vật.

– Làm tại các công ty chế biến thực phẩm với công việc chính là kiểm tra chất lượng sản phẩm.

– Công tác tại các Viện chăn nuôi, thú y, Viện vệ sinh dịch tễ,…

– Làm việc cho các chương trình phát triển nông thôn, phát triển cộng đồng Việt Nam hoặc của các tổ chức quốc tế.

– Làm giảng viên tại các trường Đại học Thú y, các cơ sở đào tạo liên quan đến ngành học.

– Mở công ty sản xuất và phân phối thuốc thú y, thức ăn chăn nuôi, sản xuất và cung ứng giống hay dịch vụ kĩ thuật chăn nuôi, phòng bệnh cho động vật.

Với vai trò quan trọng của ngành Thú y trong bối cảnh hiện nay, người học ngành Thú y sau khi ra trường có thể nhanh chóng tìm kiếm được việc làm đúng chuyên môn của mình.