Bí quyết chọn Gà Đông Tảo

0

Giống Gà Đông Tảo vốn là giống gà quý tiến vua cho nên luôn có nhiều người muốn nuôi để thưởng thức, cũng như để kinh doanh. Thế nhưng trước ma trận quảng cáo như hiện nay thì không phải ai cũng mua được gà thuần chủng mà đa số đều bị dân buôn lừa bán cho giống nhái.

Theo lời anh Giang Lê Hân – là chủ một trang trại gà Đông Tảo có tiếng ở xã Đông Tảo, thuộc huyện Khoái Châu, Hưng Yên, thì trong những năm gần đây, có rất nhiều khách hàng trong cả nước gọi đến trang trại để phản ánh về tình trạng mua phải gà nhái Đông Tảo quảng cáo ở trên mạng và muốn nhờ anh chia sẻ bí quyết về chọn giống loài gà quý này để không bị lừa nữa.

“Đây là một thực trạng đáng báo động, xảy ra chủ yếu là do người mua thiếu hiểu biết về gà, mua qua tay các lái buôn trên mạng, chỉ thỏa thuận qua điện thoại, qua tin nhắn nên bị lừa là chuyện bình thường” – Theo anh Hân khẳng định.

ga-dong-tao

Để mua được đúng giống gà Đông Tảo thì quan trọng nhất là người mua phải tìm đến được địa chỉ tin cậy là các trang trại uy tín ở xã Đông Tảo, đây là nơi khởi thủy của giống gà quý hiếm này cho nên bà con mua giống có thể yên tâm hơn – Anh Hân cho hay.

Ngoài ra, nếu như bà con không có điều kiện đến Đông Tảo mua giống mà chỉ mua ở các trang trại tại các tỉnh khác, thì việc đầu tiên cần để ý đến là giống gà bố mẹ có phải thuần chủng không. Nếu như đúng là gà thuần chủng, thì khi chọn con giống phải chọn gà con có những đặc điểm giống gà bố mẹ, để tránh trường hợp gà Đông Tảo bị lai tạp với các giống gà khác.

“Thông thương Gà đông tảo từ 1 tháng tuổi trở lên đã bắt đầu có thể nhận biết được bằng mắt thường. Đôi chân loài gà quý này thường có màu hồng hoặc hơi đỏ (còn gà lai và gà ta có chân nhỏ màu vàng là chính), đặc biệt đôi chân phải to hơn tương đối so với gà thường” – theo anh Hân tiết lộ.

Thông thường, giá một cặp gà Đông Tảo vừa nở có giá bán trên thị trường khoảng trên 100 ngàn đồng, còn gà nuôi được 1 đến 3 tháng tuổi có thể bán tới vài trăm nghìn đến hàng triệu/1cặp.

Bởi giống gà quý này đẻ vụng và chăm con kém, cho nên dễ bị bệnh khiến giống gà dòng thuần chủng ngày càng hiếm, ngay cả nhiều người có tiền cũng chưa chắc đã mua được. Theo Ông Lê Quang Thắng – nguyên Chủ tịch Hội chăn nuôi gà Đông Tảo cho biết rằng, hiện nay gà Đông Tảo có 2 loại trên thị trường: 1 loại chân sùi và 1 loại chân vảy thịt. Kích thước chân của 2 dòng gà này đều rất to và đẹp, có giá giống đều ngang nhau, giao động khoảng từ 100 ngàn đến hàng triệu đồng/1cặp, tùy theo tuổi gà.


Đánh giá bài viết
Chia sẻ:

Leave A Reply