Cách chăn nuôi và phòng bệnh cho gà thả vườn

0

Theo các bác sĩ thú y, trong chăn nuôi gà thả vườn, vệ sinh phòng bệnh cho gà là công việc rất quan trọng quyết định đến chất lượng của gà.

Cách vệ sinh phòng bệnh cho gà

Để vệ sinh phòng bệnh cho gà, bà con cần tìm hiểu nguyên nhân gây các bệnh cho gà như gia cầm non, gia cầm bị suy yếu, giống mẫn cảm với bệnh. Ngoài ra, thức ăn cũng có ảnh hưởng rất quan trọng đến sức khỏe của gà. Nếu thức ăn chăn nuôi không cân bằng các chất dinh dưỡng sẽ dễ làm gà mắc bệnh. Nước uống, không khí, độ ẩm, môi trường chuồng trại không sạch cũng có thể khiến gà mắc bệnh.

Cách chăn nuôi, vệ sinh phòng bệnh cho gà thả vườn

Cách chăn nuôi, vệ sinh phòng bệnh cho gà thả vườn.

Để phòng bệnh cho gà, cần chuẩn bị tốt thức ăn, nước uống, chọn nuôi những giống gà có khả năng chống đỡ bệnh tật cao. Thường xuyên dọn dẹp vệ sinh chuồng trại. Thực hiện tốt quy trình thú y về vệ sinh phòng bệnh.

Tiêm phòng bệnh cho gà bằng vắc xin.

Tiêm vắc xin là một trong những cách phòng bệnh cho gà rất hiệu quả. Cần thực hiện nghiêm ngặt lịch tiêm chủng theo từng địa phương.

Phòng ngừa bệnh cho gà bằng vắc xin

Lịch tiêm chủng tham khảo.

Lưu ý:

– Lịch tiêm chủng trên đây chỉ mang tính tham khảo, tùy từng địa phương mà có lịch tiêm chủng phù hợp.

– Chỉ dùng vắc xin khi gà khỏe mạnh, nên lắc kỹ vắc xin trước và trong khi dùng, vắc xin đã mở ra chỉ sử dụng trong ngành, còn thừa thì phải hủy bỏ.

– Nếu như đến lịch tiêm chủng mà gà có biểu hiện mắc bệnh thì lúc này tiêm phòng cũng không có tác dụng, bà con cần gọi bác sĩ thú y đến điều trị đến khi khỏi hẳn mới tiến hành tiêm phòng ngừa.

Chữa bệnh cho gà bằng thuốc.

– Bệnh về đường tiêu hóa: có thể dùng các loại thuốc như Oxyteracilin, chloramphenicol…

– Bệnh về đường hô hấp: dùng Tylosin, Tiamulin,…

– Không dùng 1 loại kháng sinh liên tiếp trong các liệu trình, mỗi liệu trình phòng bệnh khoảng 3-4 ngày là đủ.

Một số bệnh thường gặp ở gà và cách điều trị

Một số bệnh thường gặp ở gà và cách điều trị.

Theo dõi tình trạng sức khỏe gà

Với gà nuôi thịt: Đầu tuần thứ 5 bà con chỉ thả gà 2 giờ/ngày cho gà quen dần với môi trường bên ngoài, sau đó cho gà vào chuồng, sau đó tăng dần thời gian thả. Sau khoảng 10 ngày bà con được thả gà tự do. Cho gà ăn uống đầy đủ, nước uống có pha kháng sinh, vitamin trước khi mở cửa.

Hàng ngày quan sát đàn gà, phát hiện những biểu hiện không bình thường để có biện pháp xử lý kịp thời.


Đánh giá bài viết
Chia sẻ:

Leave A Reply